การดูแลสุขภาพการป้องกันโรคอาหารเพื่อสุขภาพ

ฟอกไต กินผลไม้บางอย่างเสี่ยงฟอกไตจริงหรือไม่ เรามีคำตอบมาให้

ฟอกไต Posted On
Posted By Narong Santisakul

ถ้าจะพูดถึงโรคไตก็จะมีอยู่ 2 ประเภทนั่นก็คือไตวายเรื้อรังและไตวายแบบเฉียบพลันซึ่งไตวายแบบเรื้อรังนั้นจะเป็นโรคอื่นๆร่วมด้วยเช่นโรคเบาหวานโรคความดันหรือไขมันร่วมด้วยก็จะทำให้ค่าไตเพิ่มขึ้นซึ่งเสี่ยงต่อการฟอกไตตลอดชีวิตแต่การไตวายเฉียบพลันก็คือการได้รับสารอาหารบางอย่างมากจนเกินไปทำให้ไตทำงานหนักและเกิดภาวะไตวายได้เฉียบพลันเพิ่งกลับการเกิดไตวายแบบเฉียบพลันนั้นจะต้อง ฟอกไต แบบฉุกเฉินซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุการเสียเลือดมากกว่าปกติหรือการได้รับยาบางชนิดมากเกินความจำเป็น สลัดจนการทานอาหารบางชนิดมากจนเกินไปรวมถึงผลไม้บางประเภทก็ส่งผลทำให้ค่าไตสูงถึงขนาดถึงขั้นไตวายเฉียบพลันได้เช่นกัน

ฟอกไต ผลไม้ที่ไม่ควรกิน

4 ผลไม้ที่ควรจำกัดในการรับประทานถ้าไม่อยาก ฟอกไต

  1.  มะเฟือง โดยที่มะเฟืองที่มีรสเปรี้ยวจะมีความเสี่ยงให้ค่าไตสูง เนื่องจากสารออกซาเลทจะไปจับกับแคลเซียมทำให้เกิดนิ่วในไตจนเกิดภาวะการ ฟอกไต ได้ในที่สุดและหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมะเฟืองเนื่องจากน้ำมะเฟืองเท่ากับการกินมะเฟืองหลายๆลูกถ้าต้องการจะกินมะเฟืองให้รับประทานเป็นชิ้นๆ การดูแลสุขภาพ
  2.  เชอรี่แม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงแต่ก็ประกอบไปด้วยสาร โพแทสเซียม สูงเช่นกันโดยปกติแล้วเชอรี่เป็นผลไม้ที่ต้องห้ามสำหรับผู้ที่มีค่าไตสูงระดับขึ้นไปเนื่องจากผ้าโพแทสเซียมนั้นจะทำให้ไตทำงานหนักยิ่งขึ้น  และการถ่ายสลิปทุกครั้งควรรับประทานโดยคลายเมล็ดออกมาเนื่องจากในเมล็ดเชอรี่จะมีสารที่ชื่อว่าไฮโดรเจนไซยาไนด์ ซึ่งไฮโดรเจนไซยาไนด์นี้จึงยังพบอยู่ในเมล็ดแอปเปิ้ลและเมล็ดแอพพลิคอตด้วยดังนั้นควรนำเมล็ดออกทุกครั้งส่งผลทำให้เกิดวิงเวียนศีรษะความดันโลหิตสูงชักเกร็งตลอดจนเกิดภาวะไตวาย
  3. ลูกเนียงประกอบไปด้วยศาลจึงโคลิคในระดับเข้มข้นดังนั้นการรับประทานรุ่งเรืองทุกครั้งจึงควรนำไปลวกหรือนำไปล้างน้ำแช่น้ำสะอาดก่อนทุกครั้งและฝ่ายเป็นแผ่นบางๆก็จะทำให้รับสารดังกล่าวในปริมาณที่น้อยลงหลีกเลี่ยงรับประทานการเป็นลูกๆติดต่อกันเยอะๆจะทำให้ไต่กองสารเหล่านี้ทำงานหนักขึ้นถ้าไม่สูบภาวะไตวายเฉียบพลันได้อย่างรวดเร็วเลยจะเกิดพิษที่ทำให้การฟอกไตภายในระยะเวลา 2-14 ชั่วโมงว่าออกฤทธิ์ได้เร็วและมีฤทธิ์รุนแรงดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการรับประทานรุ่งเรืองทุกครั้ง
  4. ผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้มผลไม้ในกลุ่มนี้มักจะมีน้ำตาลสูงซึ่งระมัดระวังในการรับประทานตลอดจนยังมีค่าสารอาหารต่างๆที่เข้มข้นทำให้ไตทำงานหนักเนื่องจากผลไม้เหล่านี้มีค่าโพแทสเซียมสูงทำให้ไทยทำงานหนักและผู้ที่ดีภาวะไตเสื่อมก็ทำให้สัตว์ไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากในร่างกายได้ก็จะทำให้ยิ่งไปทำงานหนักเสี่ยงต่อการไตวายเฉียบพลัน
ฟอกไต  ผลไม้ที่ควรจำกัด

เห็นได้ว่าผลไม้ต่างๆด้านข้างต้นล้วนแต่สามารถทำให้ไตเสื่อมได้แต่ไม่ใช่ผลไม้ที่ห้ามรับประทาน  การจะรับประทานอะไรก็ควรรับประทานแต่อย่างพอเหมาะในปริมาณที่เหมาะสมและควรจะหมุนเวียนรับประทานไปเรื่อย ๆ อย่างรับประทานอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากติดต่อกันมากจนเกินไปให้สลับสับเปลี่ยนก็จะทำให้และร่างกายและสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ตลอดจนยังทำให้ค่าไตนั้นอยู่ในระดับที่ปกติไม่เสี่ยงต่อการฟอกไตตลอดชีวิต

Latest Posts

Related Post