อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักเป็ด” สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ที่สามารถใช้ทำเป็นยาบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี

Posted On
Posted By Biim

เมื่อนึกถึงระบบต่างๆในร่างกายของมนุษย์แล้วเรามักจะนึกถึงความสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยงกันไปจากส่วนนั้นเกี่ยวข้องกับส่วนนี้ไปเรื่อยๆ และหากส่วนใดมีปัญหาหรือบกพร่องส่วนอื่นๆก็มักจะได้รับผลกระทบไปด้วย   ระบบเลือดก็เช่นเดียวกัน   หากระบบเลือดในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวกก็ย่อมจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆไปด้วย   เนื่องจากเลือดคือศูนย์รวมของสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ใช้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย   หากเมื่อใดที่ร่างกายไม่สามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเพียงพอแล้วอวัยวะอื่นก็จะทำงานด้อยประสิทธิภาพลง   เมื่อร่างกายอ่อนแอลงก็ย่อมทำให้มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาแทรกได้ง่าย    ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีตัวช่วยมาช่วยดูแลระบบเลือดในร่างกายของคุณค่ะ การใช้ ผักเป็ด มาเป็นตัวช่วยก็นับว่าเป็นที่นิยมกันค่อนข้างมาก   แต่อาจจะยังมีบางท่านที่ยังไม่คุ้นเคยกับพืชชนิดนี้เท่าใดนัก   

บำรุงเลือด

ผักเป็ด ( Sessile joyweed ) คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

ผักเป็ด ( Sessile joyweed ) เป็นไม้ล้มลุกชอบอยู่กลางแจ้งชอบแสงแดดมักพบมากในภาคกลางของประเทศไทยขยายพันธุ์ได้โดยการใช้เมล็ด   ผักเป็ดมีสรรพคุณทางยามากมาย   ดังนี้

-ใช้ต้นผักเป็ดทั้งต้นมาต้มดื่มมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด   เป็นยาฟอกเลือด   แก้เส้นเลือดอุดตัน   ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน   เป็นต้น

ผักเป็ด

-ต้นและใบผักเป็ดช่วยลดไขมันที่อุดตันอยู่ภายในเส้นเลือด   เนื่องจากผักเป็ดมีสรรพคุณช่วยขับไขมันซึ่งมีลักษณะเป็นเมือกและสิ่งที่อุดตันอยู่ในเส้นเลือด    เมื่อไขมันถูกขับออกมาเลือดก็สามารถสูบฉีดได้ดีขึ้นเพราะไม่มีไขมันมาอุดตันแล้วนั่นเอง   ทำให้ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างเพียงพอส่งผลให้อวัยวะในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ   ระบบภูมิคุ้มกันสามารถป้องกันโรคที่จะมาแทรกซ้อนได้ดียิ่งขึ้นอาการเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะลดน้อยลง   ร่างกายมีความกระฉับกระเฉง   มีกำลัง   สดใส   ป้องกันโรคหัวใจ   ความดัน   แข็งแรงและสุขภาพดี   ผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งที่จะตามมาคือ การมีสุขภาพจิตที่ดีเพราะไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียนให้กังวลใจ    เป็นต้น  

ประโยชน์ในด้านอื่นๆของผักเป็ด  เช่น  การนำมาทานใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริกเพิ่มความอร่อยให้แก่อาหาร   การนำไปชุบแป้งทอดกรอบจะทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดหรือจะทำเป็นของว่างทานเล่นคู่กับน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ   การนำมาเป็นอาหารสัตว์เนื่องจากเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง  เช่น  อาหารหมู  อาหารเป็ด-ไก่   ผสมเป็นอาหารปลา   และเนื่องจากผักเป็ดเป็นพืชที่สามารถออกรากและเจริญเติบโตในน้ำได้จึงมักนิยมนำไปใช้ประดับเพิ่มความสวยงามในตู้ปลาด้วย   เป็นต้น

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม “ปลาไหลเผือก” อีกหนึ่งในสมุนไพรชั้นยอดที่มีดีมาตั้งแต่ราก ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

นอกจากผักเป็ดที่เราได้แนะนำไปจะมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพเราแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่า สล็อตโจ๊กเกอร์168 ก็เป็นอีกหนึ่งในเกมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพใจของเราเช่นกัน

Related Post