ข่าวสุขภาพอื่นๆ

วิธีการรักษา อาการผดผื่นคัน อย่างง่ายๆได้ด้วยใบมะละกอ

Posted On
Posted By Biim

อาการผดผื่นคัน อาจมาจากหลายสาเหตุซึ๋งแต่ละคนก็อาจจะมีความรุนแรงที่ต่างกันออกไป  สร้างความรำคาญใจให้หลายๆคนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว  สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผดผื่นคัน  เช่น  เกิดจากการแพ้สารเคมี  เกิดจากผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นจึงก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย  แพ้อาหาร  แพ้อากาศแพ้เหงื่อตัวเอง  เกิดจากเชื้อรา  ฯลฯ  ซึ่งอาการผดผื่นคันเหล่านี้สามารถรักษาได้ทั้งวิธีทางการแพทย์โดยการใช้ยาและทางด้านวิธีธรรมชาติ  วันนี้จะขอหยิบยกวิธีการรักษาอาการผดผื่นคันด้วยวิธีธรรมชาติ  โดยการใช้มะละกอเป็นตัวช่วยในการรักษาค่ะ

ลด อาการผดผื่นคัน ด้วยมะละกอ

มะละกอ เป็นพืชผักที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี  มีหลายสายพันธุ์  ปลูกง่าย  มีให้ซื้อหากันได้ตอลดทั้งปี  นิยมนำผลมะละกอมาทำเป็นเมนูส้มตำ  แกงส้ม  หรือจะทานผลสุกเป็นของว่างก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ  ในการทานผลมะละกอสุกนั้นมีประโยชน์สามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายดี  ช่วยย่อยอาหาร  บำรุงผิวพรรณ  บำรุงหัวใจ  บำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ  ต้านมะเร็ง  ต้านหวัด  ลดอาการภูมิแพ้  ช่วยในการลดน้ำหนัก  ฯลฯ  แต่นอกจากประโยชน์ในส่วนของผลมะละกอแล้ว  คุณยังสามารถนำใบมะละกอมาทำเป็นยาช่วยรักษาอาการผดผื่นคันได้อีกด้วยค่ะ  เนื่องจากในใบมะละกอมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อราและลดอาการผดผื่นคันระคายเคืองได้ค่ะ

ลด อาการผดผื่นคัน ด้วยมะละกอ

วิธีทำยารักษา อาการผดผื่นคัน 

  1. นำใบมะละกอสดมาล้างทำความสะอาด 1 ใบ แล้วนำใบมะละกอมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  2. นำใบมะละกอที่หั่นเตรียมไว้  มาตำให้ละเอียดจากนั้นใส่เกลือ 1 ช้อนชา  และมะนาว 2 ผล  ตำรวมกันให้ละเอียด
  3. จากนั้นบีบเอาเฉพาะน้ำ  มาทาในบริเวณที่มีอาการผดผื่นคันใช้ทาเช้า-เย็น ทุกๆวัน  อาการผดผื่นคันจะค่อยๆทุเลาลงนอกจากนี้จะช่วยรักษาอาการผดผื่นคันได้ดีแล้ว  หากคุณทานมะละกอสุกเป็นประจำนอกเหนือจากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้วนั้น  มะละกอยังจะช่วยล้างไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ได้อีกด้วย  ทำให้ลำไส้สะอาดขึ้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น  ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย  ส่งผลดีต่อระบบประสาทและสมองได้ดี  ช่วย รวมถึงยังสามารถบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี  ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใส  เนื่องจากในมะละกอสุกประกอบด้วยวิตามินซีสูง  ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี  อร่อยและมีประโยชน์เยอะแบบนี้ขอแนะนำให้ลองนำมาปลูกไว้ประจำบ้านสักต้นนะคะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของ “กระเทียมดำ” ดีต่อสุขภาพกว่าที่หลายๆคนคิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post