โรคภัยไข้เจ็บ

รู้ไว้เตือนใจ หลีกเลี่ยงเสี่ยง 3 โรคเมื่อเกิดอาการ “นอนไม่หลับ”

Posted On
Posted By Biim

สุขภาพการนอนหลับที่ดีนับเป็นปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพใจของคนเรามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น หลายคนมักเกิดปัญหา นอนไม่หลับ ซึ่งส่งผลให้คุณภาพของการดำเนินชีวิตหรือการทำงานเกิดผลกระทบไปด้วย ที่สำคัญคือหากปล่อยให้มีอาการนอนไม่หลับบ่อยหนักเข้าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้

โรคนอนไม่หลับ หรือ Insomnia มีอาการบ่งชี้อยู่หลายอย่าง เช่น นอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน ตื่นกลางดึกหรือตื่นเช้าผิดปกติก็เป็นอาการบ่งชี้ได้ทั้งนั้นซึ่งสาเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้หลายอย่างเช่น มีเสียงดังรบกวน อยู่ในที่แคบเกินไป มีอาการเจ็บป่วย เช่น ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ หรือมีอาการเครียด วิตกกังวล ซึ่งหากใครที่รู้จักวิธีแก้ไขอาการนอนไม่หลับเบื้องต้นได้ก่อนเช่น จัดที่นอนให้เหมาะสม แช่น้ำอุ่นก่อนนอน ไม่รับประทานอาหารก่อนนอน แล้วทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นก็ดีไป แต่หากใครที่ไม่สามารถแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ และปล่อยให้เรื้อรังต่อไปอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งโรคร้ายแรงหลักๆ 3 โรคที่เป็นผลพวงมาจากการนอนไม่หลับคือ

นอนไม่หลับ

“นอนไม่หลับ” อาจเสี่ยงเป็น 3 โรค ดังนี้

  1. โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นกลุ่มอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับที่ 3 โรคหลอดเลือดหัวใจเกิดจากการเสื่อมของผนังหลอดเลือดแดงโคโรนารี (Coronary) ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ความบกพร่องของผนังหลอดเลือดแดงนี้จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนไปสู่หัวใจได้ทำให้เกิดการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เหงื่อออกมากจนถึงขั้นหมดสติถือเป็นอาการเสี่ยงชีวิตที่ร้ายแรงอาการหนึ่ง
  2. โรคอารมณ์แปรปรวน เป็นโรคทางอารมณ์ที่สามารถแปรปรวนได้สุดขั้วทั้งคึกขั้นรุนแรงหรือเศร้าแบบสุดๆ อาการคึกรุนแรงอย่างเช่น มีพลังเยอะ พูดเยอะ เชื่อมั่นในตัวเองสูง ความคิดเยอะแต่เปลี่ยนแปลงเร็ว หรือเศร้าแบบสุดๆ เช่น รู้สึกว่างเปล่า สิ้นหวัง นอนไม่หลับ กระวนกระวายหรือรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวัน หากปล่อยไว้นานหนักเข้าจะเข้าข่ายเป็นโรคทางประสาทชนิดหนึ่งได้เลยซึ่งหากต้องรักษาเพียงแค่การใช้ยาก็ดีไปแต่หากเป็นรุนแรงมากอาจถึงขั้นต้องรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลทางจิตเวชได้
  3. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง เป็นอาการของคนที่นอนไม่หลับนานมากกว่า 1 เดือน ซึ่งอาจเกิดได้หลายสาเหตุทั้งสาเหตุทางกายเช่นอาการป่วยหรือสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ซึ่งหากเรามีอาการบ่งชี้และดูแลรักษาตั้งแต่ต้นจนอาการดีขึ้นหรือหายก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากรุนแรงถึงขั้นเรื้อรังต้องรักษาโดยการใช้ยาควบคู่กับการพบแพทย์ไปพร้อมกัน

เห็นแล้วหรือยังว่าการนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป เมื่อรู้อย่างนี้แล้วจงสังเกตอาการของตัวเองให้ดีและหาทางดูแลรักษาตั้งแต่ต้นก็จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของ “นมถั่วเหลือง” อร่อยและเป็นทางเลือกสุขภาพของคนรักสุขภาพ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post