โรคภัยไข้เจ็บ

ว่างไหม? อยากชวนมารักษาตับป้องกันอาการ โรคตับแข็ง

Posted On
Posted By Biim

โรคตับแข็ง ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับที่ถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมาก ต่อร่างกายมนุษย์และถือมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาอวัยวะภายใน โดยตับนั้นจะอยู่ใต้ซี่โครงขวามีหน้าที่ คือเป็นเป็นอวัยวะที่สร้างน้ำดี เอาไว้ย่อยอาหารประเภทไขมัน และทำลายสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังเป็นตัวที่ช่วยกรองของเสีย ให้เป็นของดีกับไปใช้ใหม่ ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์นั่นเอง

โรคตับแข็ง

รักษาตับป้องกัน โรคตับแข็ง

ในปัจจุบันซึ่งจะเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับตับได้บ่อย อย่างการเกิดโรคตับแข็งโดยการติดเชื้อไวรัสซึ่งเกิดมาจากไขมันพอกตับ จนทำให้เนื้อเยื่อแข็งมาสะสมแทนที่เซลล์ตับที่เสียไป และอาจจะเกิดจากภาวะพิษสุราเรื้อรัง โดยจะไม่มีอาการที่ชัดเจนส่วนมาก คนที่เป็นจะไม่ค่อยรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงหรืออาจจะเกิดขึ้น แล้วถ้าไม่มีการตรวจสุขภาพตับเป็นประจำ ส่วนมากจะพบแพทย์เมื่อการลุกลามและเป็นหนักมากขึ้นแล้วอีกด้วย

ด้วยอาการโรคตับแข็ง เกิดขึ้นได้จากผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและอาจจะไม่ได้ดื่ม แต่อาจจะมีความผิดปกติในระบบเผาผลาญ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวานหรือมีไขมันในเลือดสูงก็แล้วแต่ จนทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ที่ตับจนเกินไป ทำให้เกิดเป็นไขมันพอกตับและนำไปสู่โรคตับแข็งได้อีกด้วยโดยโรคชนิดนี้ นั้นเกิดจากไขมันในพอกตับมากๆเกิดพังผืดที่ตับกลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด

โรคตับแข็ง

โดยโรคนี้จะรักษาด้วยการควบคุมอาหารช่วยในไขมันในตับลดน้อยลงแต่ไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้ จึงจำเป็นจะต้องมีความระมัดระวังและป้องกันโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลิกสูบบุหรี่หรืออยู่ในสถานที่ ที่มีควันบุหรี่มาก เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดื่มน้ำสะอาด กินอาหารที่มีประโยชน์ ลดการกินของหวานของมัน ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์ และอย่าให้มีน้ำหนักมากจนเกินไป ขับถ่ายให้เป็นประจำระวังอย่าให้ท้องผูก รักษาโรคที่เป็นอย่างเบาหวานไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนให้อยู่ในระดับที่ปกติ

สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยทำให้สามารถป้องกันไขมันพอกตับนำไปสู่อาการโรคตับแข็ง ซึ่งเชื่อได้ว่าใครก็คงไม่อยากเป็นกับโรคตับแข็งนี้ เพราะจะส่งผลการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป และจะทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้นอีกด้วย จึงจำเป็นจะต้องป้องกันแต่เนิ่น ตรวจสุขภาพเป็นประจำหยุดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เป็นโรคอ้วนและจำกัดอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และลดไขมันควรทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ 

ซึ่งจะเป็นตัวช่วยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้มากด้วยจะเห็นได้ว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐอย่างแท้จริง เพราะสิ่งเหล่านี้ ที่ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปคือโรคภัยไข้เจ็บ การป้องกันดีกว่าแก้จะย่อมส่งผลดีแก่ตัวเอง และคนรอบข้างอย่างแท้จริง การป้องกันโรคตับแข็งซึ่งอาจจะเริ่มต้นด้วยการดุแลตัวเอง โดยการทำตามวิธีที่กล่าวมาเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการลดอาหารมัน การออกกำลังกายหรือการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้หลีกเลี่ยงโรคตับแข็งนี้ได้อย่างมากเลยทีเดียว

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตาม5 สูตรน้ำสลัด รสแซ่บเพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี ไม่กลับมาอ้วนอีก ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post