โรคภัยไข้เจ็บ

กรดไหลย้อน กับภัยอันตรายใกล้ตัวที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้!

Posted On
Posted By Biim

กรดไหลย้อน เป็นอาการที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันนั้นยากลำบาก และคนไทยหลายคนพบว่ามีอาการกรดไหลย้อนกันมาก และการรักษาไม่หายขาด เป็นๆหายๆ อาการของกรดไหลย้อนก็จะแสบหน้าอก เรอเหม็นเปรี้ยว ถ้าปล่อยให้เป็นในระยะเวลานานๆจะเกิดอันตรายอย่างไรบ้าง ลองมาทำความเข้าใจกัน

กรดไหลย้อน ปล่อยไว้นานๆมันจะอันตรายอย่างไร

  1. หลอดอาหารอักเสบ เกิดจากน้ำกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาอยู่บริเวณหลอดอาหาร จะมีลักษณะแสบร้อนบริเวณหน้าอก หรือร้อนในหลอดอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผล
  2. หลอดอาหารตีบตัน เกิดจากน้ำกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาเรื่อยๆและไม่มีการรักษา จนกระทั่ง เป็นแผล และแผลนั้นหายจนกลายเป็นแผลเป็น จะทำให้เวลากลืนอาหารลำบากมากๆ ยิ่งถ้ากลืนอาหารแข็งๆจะเจ็บปวดมาก ดังนั้นจะทานได้แต่อาหารเหลวอ่อนๆ
กรดไหลย้อน
  1. มีผลกับกล่องเสียงหรือคอ คือเสียงจะแหบ หรือกล่องเสียงเปลี่ยนไป เจ็บคอ เพราะกรดไหลย้อนขึ้นมา และมีอาการไอเรื้อรังเป็นเวลานานๆ
  2. ภาวะหายใจลำบาก หลอดลมกับหลอดอาหารจะอยู่ใกล้กัน และเมื่อน้ำกรดไหลย้อนขึ้นมาบริเวณคอ ทำให้มีการสูดดมไอของกรด บางครั้งน้ำกรดก็ไหลเข้าไปในปอด ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ ปอดบวม
  3. ฝันผุ ในเมื่อมีกรดไหลย้อน และย้อนขึ้นมาจนถึงปาก ก็จะมีทั้งน้ำกรดและกลิ่นเปรี้ยว น้ำกรดก็จะมาทำลายสารเคลือบฟันซึ่งมีผลทำให้เกิดฟันผุได้ และเปอร์เซ็นต์ของคนที่เป็นกรดไหลย้อนจะฟันผุได้ง่ายมากๆ
  4. แผลของหลอดอาหาร เนื่องจากหลอดอาหารที่โดนกรดไหลย้อน จนเกิดเป็นแผลและทะลุไปถึงเส้นเลือด ทำให้มีอาการไอเป็นเลือด เวลาขับถ่ายจะมีสีดำเพราะมีเลือดมาผสมด้วย ก็จะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และถ้ามีอาการนานๆ อาจจะเกิดเป็นโรคโลหิตจาง

มะเร็งหลอดอาหาร ถ้าเป็นมะเร็งก็ต้องคิดไว้เลยว่ารักษายากมากๆ แต่ก็จะต้องใช้เวลานานมากๆ ถึงจะเข้าสู่อาการของมะเร็งหลอดอาหาร ถ้าน้ำหนักลด เบื่ออาหารโดยหาสาเหตุไม่ได้ ต้องสันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ เช่น ทำความรู้จักกับ โรคเก้าท์ กับภัยอันตรายที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post