การดูแลสุขภาพการป้องกันโรคโรคภัยไข้เจ็บ

อาหารไม่ย่อย ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แต่เรามีวิธีแก้ไขอาการ

อาหารไม่ย่อย Posted On
Posted By Narong Santisakul

ใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ควรมองข้าม ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าใดระบบต่างๆภายในร่างกายก็จะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร จึงทำให้หลายคนหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ควบคุมอาหาร ซึ่งเป็นวิธีทำที่ง่าย ส่งผลดีต่อสุขภาพหากทำได้สำเร็จ หลายคนรับประทานอาหารไม่ถูกวิธี จนทำให้มีปัญหา อาหารไม่ย่อย ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูวิธีดูแลตนเองที่ถูกต้อง จัดการกับปัญหาเหล่านี้ จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปดูกันเลย

อาหารไม่ย่อย

รู้จักวิธีจัดการกับปัญหา อาหารไม่ย่อย เมื่อเกิดขึ้นกับตนเอง

อาหารไม่ย่อย เป็นอาการที่พบได้บ่อยในบุคคลทั่วไป หลายคนไม่รู้จักวิธีดูแลตนเอง ไม่รู้จักวิธีรักษาให้หาย จนต้องหันไปพึ่งยา หรือหากเป็นบ่อยครั้งก็ต้องไปพบแพทย์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักวิธีดูแลตนเองที่ถูกต้อง การดูแลสุขภาพ รับรองว่าเป็นวิธีง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลยกับวิธีดูแลตนเองให้ปราศจากอาการเกี่ยวกับ ระบบย่อยอาหาร 

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ระบบย่อยอาหารมีปัญหาเกิดจาก พฤติกรรมการกินเป็นส่วนใหญ่ รับประทานอาหารย่อยยาก ดังนั้นควรปรับเลือกอาหารย่อยง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  2. รับประทานอาหารเสร็จแล้ว ไม่ควรนอนทันที ควรที่จะนั่ง หรือเดิน เพื่อให้อาหารที่รับประทานเข้าไปย่อยเสียก่อน
  3. เลือกรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และงดอาหารในช่วงดึก เพราะการรับประทานอาหารในช่วงดึก เป็นช่วงที่ไม่เหมาะสม เพราะจะต้องนอน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก
  4. ไม่ควรรับประทานอาหารเสร็จแล้วเข้านอนทันที อย่างน้อยควรนอนหลังจากรับประทานอาหาร 3 ชั่วโมง 
  5. ไม่ควรเร่งรีบกลืนอาหารในขณะที่กิน ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน และเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม
  6. ไม่ดื่มน้ำอัดลม ชากาแฟ และงดพฤติกรรมสูบบุหรี่ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารผิดปกติ
  7. แนะนำการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อที่จะเผาผลาญระบบย่อยอาหารให้ดี
  8. ความเครียดเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ควรที่จะหากิจกรรมคลายเครียดทำ หากเกิดภาวะเครียดขึ้นมา 
อาหารไม่ย่อย

และนี่เป็นวิธีจัดการกับปัญหาอาหารไม่ย่อยเป็นวิธีทำได้ง่ายๆด้วยตนเอง แบบไม่ต้องพึ่งยา รับรองว่าหากนำไปใช้แล้ว ระบบเผาผลาญของคุณจะดี จะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาอีกเลย เป็นวิธีที่หาใครประสบกับปัญหานี้บ่อยครั้งควรนำมาใช้ จะทำให้สุขภาพดี และเป็นวิธีป้องกันที่ถูกต้อง เป็นวิธีจัดการกับตนเองที่ดีที่สุด 

Related Post