ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สัญญาณของร่างกายที่บอกว่าเรากำลังมี ความเครียด

ความเครียด Posted On
Posted By Narong Santisakul

รู้หรือไม่ว่า ความเครียด ทำร้ายร่างกายเราได้มากกว่าที่คิด ซึ่งมันอาจรุนแรงจนถึงขั้นที่ทำให้มีอาการเจ็บป่วยจนต้องล้มหมอนนอนเสื่อได้เลย การรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองอยู่ตลอดเวลา สุขภาพดี และสามารถจัดการกับมันได้อย่างทันท่วงทีจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่กรณีที่เราไม่รู้ว่ากำลังเครียดอยู่ ก็ให้อาศัยการสังเกตสัญญาณเตือนจากร่างกายแทน และนั่นก็เชื่อถือได้ค่อนข้างมากทีเดียวเพราะร่างกายไม่เคยโกหก วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าสัญญาณเตือนแบบไหนบ้างที่เราต้องระวัง

ความเครียด

ความเครียด ทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท

ปกติแล้วเรื่องเครียดที่เรารู้ตัวจะไม่ค่อยมีผลกับการนอนอย่างชัดเจนเท่าไร แต่ความเครียดสะสมที่มากเกินไปจะทำให้การนอนของเรามีปัญหาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางคนไม่อาจนอนหลับได้ตามปกติ หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน หรือไม่ก็เหมือนนอนหลับแต่ไม่สนิท ทำให้ตอนเช้าไม่สดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น และหากไม่เร่งจัดการปัญหาให้หมดไปโดยเร็ว มันก็จะกระทบกับสุขภาพโดยรวมในท้ายที่สุด

ความเครียดทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำและเป็นสิว

ความเครียดส่งสัญญาณผ่านผิวพรรณได้ค่อนข้างชัดเจน ยิ่งถ้าปัจจัยอื่นๆ ของเราไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ยิ่งเห็นความผิดปกติได้ง่าย เริ่มจากผิวโดยรวมมีความหมองคล้ำ จุดด่างดำชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นสิวมากขึ้นทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ เกิดริ้วรอยเนื่องจากผิวแห้งขาดน้ำ หรือไม่ก็ผิวมันจนผิดปกติ การทาครีมบำรุงก็มักไม่ได้ผลดีเช่นเดิม และถ้ายังคงเครียดสะสมยาวนาน ผิวก็จะยิ่งแก่กว่าอายุจริงไปหลายปีทีเดียว 

ความเครียด

ความเครียดทำให้มีปัญหากลิ่นตัวแรงกว่าปกติ เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราเครียดเรื่องอะไรมากๆ กลิ่นตัวของเราจะแรงและชัดขึ้น นั่นเพราะความเครียดมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งยังทำให้เกิดการแปรปรวนของปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่าง ผสมผสานกันแล้วเลยทำให้กลิ่นเหม็นมาก บางคนถึงขนาดอาบน้ำชำระร่างกายแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ตรงนี้อาจไม่ได้มีผลต่อสุขภาพโดยตรง แต่ก็สร้างความหงุดหงิดใจและทำให้สูญเสียความมั่นใจได้

Related Post