ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัจจัยที่ส่งผลให้ สุขภาพ บางคนมีความเครียดได้ง่ายกว่าคนอื่น

ดูแลสุขภาพ Posted On
Posted By Narong Santisakul

สำหรับคนที่ต้องการดูแล สุขภาพ โดยรวมให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ความเครียดเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องใส่ใจดูแลให้ดี เนื่องจากว่าเรามีโอกาสที่จะเกิดความตึงเครียดได้ตลอดเวลา แถมบางครั้งยังเครียดแบบไม่ทันได้รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ กระทั่งร่างกายทรุดโทรมหรือส่งสัญญาณเตือนที่เด่นชัดนั่นเอง สุขภาพดี นอกจากต้นเหตุของเรื่องที่ทำให้เราเครียดแล้ว ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นที่กระตุ้นให้บางคนเครียดได้ง่ายกว่าคนอื่นหลายเท่า ถ้าควบคุมปัจจัยเหล่านี้ได้ด้วยก็จะดี

สุขภาพ

น้ำหนักตัวที่มากเกินไปมีผลต่อความเครียด มีผลเสียต่อ สุขภาพ

เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ประเด็นนี้ โดยเฉลี่ยแล้วคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าจะมีระดับความเครียดที่ต่ำกว่า แล้วก็ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนยากกว่า ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ทีเหมาะสมเสมอ นอกจากจะดีต่อระบบการทำงานทั้งหมดของร่างกายแล้ว ก็ยังดีต่อภาวะอารมณ์ด้วย ในจังหวะที่สภาพแวดล้อมกดดันมากจนทำให้มีความแปรปรวนของภาวะอารมณ์ ก็จะสามารถคุมให้กลับมาเป็นปกติได้ดีกว่า

ประสิทธิภาพการนอนมีผลต่อความเครียด

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับว่าแต่ละคนมีเวลานอนมากน้อยแค่ไหน แต่เราจะวัดกันที่ประสิทธิภาพการนอนเป็นหลัก ยิ่งประสิทธิภาพต่ำเท่าไรก็ยิ่งมีความเครียดง่ายเท่านั้น โดยเราสามารถประเมินได้ด้วยตนเองว่านอนดีแค่ไหน จากการสังเกตช่วงเวลาที่ตื่น หากตื่นแล้วลุกจากที่นอนได้ทันที รู้สึกสดชื่นแจ่มใส หัวสมองปลอดโปร่ง และไม่มีอาการง่วงหงาวหาวนอนระหว่างวัน ก็ถือว่าโอเคแล้ว

สุขภาพ

ประเภทของอาหารที่ทานมีผลต่อความเครียด

ขณะที่อาหารบางชนิดช่วยให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลายได้ อาหารอีกหลายชนิดก็ทำให้ร่างกายมีความเครียดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกลุ่มอาหารย่อยยาก มีมวลหนักจนเป็นภาระกับร่างกายมากเกินไป อาหารที่มีรสจัดเกินไป ไม่ว่าจะเป็นหวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด ล้วนกระตุ้นให้อวัยวะบางส่วนตึงเครียดขึ้นได้ทั้งนั้น สิ่งที่เราต้องทำจึงเป็นการควบคุมคุณภาพโภชนาการของเราให้ดี เมื่อไรที่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัว ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดเนื้อลดแป้ง และชดเชยด้วยผักผลไม้แทน

Related Post