ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคเบาหวาน ไม่ยากอย่างที่คิด

โรคเบาหวาน Posted On
Posted By Narong Santisakul

ต้องบอกเลยว่าคนไทยในยุคปัจจุบันเป็น โรคเบาหวาน กันเยอะมาก และก็มีสถิติที่เพิ่มขึ้นทุกปี ๆ และเป็นเรื่องที่อาจเป็นปัญหาในระยะยาว เพราะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวรเสมอไป สุขภาพดี ทั้งนี้มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า โรคเบาหวาน คืออะไร โรคเบาหวาน คือ การที่ร่างกายมีน้ำตาลมากผิดปกติในกระแสเลือด เพราะเนื่องจากอินซูลินไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกตินั่นเอง โดยอินซูลิน ก็มีคุณสมบัติไปเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายให้เป็นพลังงานนั่นเอง

โรคเบาหวาน

ทำความเข้าใจ โรคเบาหวาน แบ่งได้ เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ

ในส่วนต่อมาต้องมาเข้าใจเพิ่มเติมกันอีกสักเล็กน้อย โดยโรคเบาหวานนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้หลัก ๆ ทั้งนี้ก็เกิดจากการที่อินซูลินทำงานผิดปกติ หรือไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ โดยแบ่งออกเป็นดังนี้

  • โรคเบาหวานชนิดที่หนึ่ง นับว่าเป็นโรคที่สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งหากพ่อแม่เป็นเบาหวาน ลูก ๆ ก็มีสิทธิที่จะเป็นเบาหวานโดยที่ไม่ได้ทำอะไรแม้แต่นิดเดียว เพราะโรคเบาหวานชนิดนี้เกิดจากเซลล์ของตับอ่อนถูกทำลาย และไม่สามารถที่จะสร้างอินซูลินได้ด้วยตัวเอง จนทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยการรักษาแบบนี้จะต้องทำการฉีดอินซูลินตามเวลาที่กำหนดไว้อยู่เสมอ เพื่อที่ว่าคงการทำงานของร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ
  • โรคเบาหวานชนิดที่สอง คือ อีกโรคหนึ่งที่จะเห็นได้จากคนที่มีอายุเยอะมาก ๆ ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะอายุแต่อย่างใด แต่เกิดจากพฤติกรรมที่ผิดปกติของเรานั่นเอง นั่นก็คือการบริโภคคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาลที่มากจนเกินไป เมื่อการสะสมน้ำตาลในร่างกายมากขึ้นเรื่อย ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้อินซูลินที่เคยมีมาไม่สามารถไปทำให้น้ำตาลกลายเป็นพลังงานได้ซะงั้น ซึ่งบอกเลยว่าการรักษานั่น คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองคือลดอาหารจำพวกน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต และหมั่นออกกำลังกายตามคำแนะนำของแพทย์อยู่เสมอ ในจุดนี้จะช่วยทุเลาปัญหาทางการที่อินซูลินดื้อกับร่างกายนั่นเอง
โรคเบาหวาน

สำหรับทั้ง 2 โรคนี้ จะต้องดูแลร่างกายตัวเองในมุมมองที่แตกต่างกัน ไฮโลออนไลน์ และต้องใส่ใจดูแลตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่ว่าจะไม่เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย

Related Post