ข่าวสุขภาพอื่นๆ

โควิด – 19 เมื่อผลตรวจ ATK เป็น 2 ขีดจะต้องทำอย่างไรบ้าง

covid-19 Posted On
Posted By Narong Santisakul

โควิด – 19 ก็ได้ข้ามปี 65 มาเยือนคนไทยอีกครั้ง ทำให้หลายคนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ออกไปพื้นที่เสี่ยง หรือแม้แต่สมาชิกในบ้านที่ได้ไปพบเจอกับโลกภายนอก สุขภาพดี จึงทำให้มีหลายบ้านต่างก็ซื้อที่ตรวจมาตรวจกันเป็นประจำ ซึ่งหากพบว่ามีสมาชิกในบ้านติดโควิด – 19 ขึ้นมา สมาชิกที่อยู่ร่วมกันก็ควรมีการตรวจทุกวัน เพื่อที่จะเช็คว่ามีเชื้อโควิด – 19 กันแล้วหรือยัง เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย และสามารถหาทางรักษาได้เร็ว

โควิด – 19

หากรู้ตัวว่าติด โควิด – 19 จากการตรวจ ATK แล้วผลเป็น 2 ขีดต้องทำอย่างไร

สำหรับใครที่ได้ลองตรวจด้วยตัวเองรู้ว่าผลเป็น 2 ขีด ให้ท่านไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลที่มีประกันสังคม เพื่อแจ้งให้แพทย์ได้ทราบว่ามีผลตรวจเป็น 2 ขีด โดยการแจ้งนั้นทางแพทย์ก็จะมีการตรวจอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะต้องดูแลการรักษาแบบไหน และจะแจ้งผลทราบในวันต่อไป โดยการตรวจก็จะมีการ Swap และมีการ เอ็กซเรย์

เมื่อผ่านมาวันต่อมาทางโรงพยาบาลก็จะมีการโทรหาผู้ที่ติดเชื้อโควิด – 19 พร้อมแนะนำว่าให้ทำการมารักษาที่ Hospitel หรืออาจเป็นโรงพยาบาลสนาม สิ่งที่ท่านต้องเตรียมตัว ก็คือให้เตรียมชุดเครื่องแต่งกาย ตามจำนวนที่จะต้องมาค้าง ทางโรงพยาบาลจะระบุวันไว้เป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ก็ต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ ยาประจำตัว พร้อมทั้งของกินที่อยากจะกิน หรือแม้แต่อุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ท่านสามารถเอามาติดตัวได้ แต่ทั้งนี้จะต้องมีการดูแลด้วยตัวเองที่ดี เพราะหากหายก็จะไม่มีการรับผิดชอบใดๆ

โควิด – 19

เมื่อจัดเตรียมของเสร็จเรียบร้อยทางโรงพยาบาลจะส่งรถมารับหรือไม่ก็ให้ท่านเดินทางไปยังโรงพยาบาลด้วยตัวเอง และไปรอก่อนที่จะนำไปส่งที่ทาง Hospitel หรือทางโรงพยาบาลสนาม ซึ่งท่านก็จะต้องปฏิบัติตามกติกาที่ทางโรงพยาบาลมีให้ โดยปกติแล้วหลังจากที่ได้มีการไปค้าง ก็จะมีการตรวจวัดความดันเป็นประจำทุกวัน และอาจจะมีการเอ็กซเรย์ซ้ำเพื่อดูการทำงานของปอดร่วมด้วย แต่การรักษาเพียงแค่หมั่นกินยาตามแพทย์สั่ง และเมื่อหายก็จะมีการส่งตัวกลับ

Related Post