ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ต้นขาใหญ่ จะลดยังไงดี? แนะนำการวิธี “ลดต้นขา” ง่ายๆ ทำได้เอง

Posted On
Posted By Biim

เมื่อเราปล่อยเวลาล่วงเลยมานานจนลืมหันกลับมาดูแลตัวเอง ส่องกระจกดูอีกทีก็กลายเป็นอีกคนไปแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหาร และไม่ได้ออกกำลังกายเป็นเวลานาน จนส่งผลให้ร่างกายมีรูปร่างที่ใหญ่ และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นับได้ว่าปัญหาใหญ่ของใครหลายคนในขณะที่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น คือ การมีต้นขาที่ใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หรือบางคนน้ำหนักก็ไม่เพิ่มแต่มีต้นขาที่ใหญ่ขึ้น เวลาถ่ายรูปทำให้ร่างกายดูตัน เกิดอาการขาเบียด ส่งผลต่อการเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกด้วย เราจึงมีเคล็ดลับดีดีในการ ลดต้นขา และดูแลต้นขาให้กลับมากระฉับ เรียวเล็ก เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใส่กระโปรง กางเกงให้ขาดูเรียวยาว

ลดต้นขา

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า “ต้นขา” ของเรานั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง 

ดังนั้นสาเหตุหลักของการมีต้นขาที่ใหญ่ขึ้น คือ ขาใหญ่จากการมีกล้ามเนื้อขามาก และขาใหญ่จากการสะสมของไขมัน และเซลลูไลต์ (Cellulite) วิธีทดสอบว่าขาใหญ่ ๆ ของเรานั้นเกิดจากอะไร ทดสอบได้จากการบีบต้นขาของตัวเองและดึงออก ถ้าดึงออกได้เยอะ แสดงว่าขาที่ใหญ่ขึ้นเกิดจากการการสะสมของไขมัน และเซลลูไลต์ (Cellulite) เมื่อรู้ถึงสาเหตุของ “ต้นขาใหญ่” เราจึงต้องหันมากลับมาดูแลต้นขาให้มีความเรียว กระฉับเหมือนเดิมกันค่ะ

ลดต้นขา

การ “ลดต้นขา” เริ่มได้ด้วยการรับประทานอาหาร

ถึงแม้ว่าการรับประทานอาหารจะไม่ใช้วิธีการลดต้นขาโดยตรง แต่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่จะส่งผลให้เรามีต้นขาที่กระฉับมากขึ้นควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย 

  • เน้นการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนที่มาจากปลา 
  • ลดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด
  • ลดการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง อาหารจั๊งค์ฟู้ด (Junk Food)
  • ลดการรับประทานของหวาน น้ำอัดลม 

การควบคุมอาหารจะช่วยลดการสะสมของไขมัน และเซลลูไลต์ (Cellulite) บริเวณต้นขาควบคู่ไปการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การลดต้นขาโดยการสคอช

ลดต้นขาได้ด้วยการออกกำลังกาย

  • การวิ่ง เป็นวิธีการลดต้นขาวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมัน และเซลลูไลต์ (Cellulite) บริเวณต้นขามาก และมีกล้ามเนื้อขาไม่มาก
  • การปั่นจักรยาน จะช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขามีความกระชับ และมีความแข็งแรงมากขึ้น
  • การกระโดดควบคู่ไปกับการวิ่ง จะช่วยกล้ามเนื้อต้นขามีความกระชับ และมีความแข็งแรงมากขึ้น รวมไปถึงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้มีการเผาผลาญที่มากขึ้น
  • การออกกำลังกายด้วยท่าสควอช (Squats) ครั้งละ 10 – 15 ครั้ง จำนวน 3 รอบ จะช่วยให้บริเวณต้นขามีความกระชับมากขึ้น รวมถึงสะโพก และลำตัว 
  • การเล่นโยคะ โดยใช้เวลาครั้งละ 1 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง และใช้พลังเยอะ 

การ “ลดต้นขา” ให้ได้ผลดี ต้องมีความสม่ำเสมอในการดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอควบคู่กันไป ต้องมีความอดทน และใช้ระยะเวลานะคะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post