ข่าวสุขภาพอื่นๆ

พืชกระท่อม กินดีช่วยเป็นยา หากใช้มากไปเสี่ยงอันตราย

พืชกระท่อม Posted On
Posted By Narong Santisakul

พืชกระท่อม ได้รับการปลดล็อค จากเดิมซึ่งจะอยู่ในกลุ่มบัญชี ยาเสพติดประเภทที่ 5 ในปัจจุบันได้รับการผ่อนปรน เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ให้มีการครอบครอง สามารถซื้อขาย และ นำมาบริโภครับประทานกันได้อย่างเสรี ซึ่งจะไม่มีความผิดทางกฎหมายอีกต่อไป แต่จะมีข้อห้ามในการนำมาแปร รูปแจกจ่าย หรือ จำหน่าย

พืชกระท่อม

จากคุณสมบัติของ พืชกระท่อม ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรประจำท้องถิ่นของบ้านเรา

ด้วยวิธีการบริโภคในรูปแบบเดิม ๆ จะใช้วิธีการเคี้ยวใบสด บ้างก็นำไปปรุงอาหาร ใช้ในการทำน้ำพริก บ้างก็เลือกที่จะใช้วิธีการต้มทำเป็นน้ำชา โดยวัตถุประสงค์หลักที่เราเข้าใจกันโดยทั่วไป จะถูกนำมาใช้เพื่อความบันเทิงหรือสันทนาการ จากคุณสมบัติของสารที่มีการออกฤทธิ์ใน พืชกระท่อมนั้น จะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความตื่นตัว แก้อาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อตามร่างกายของเรา ได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่ได้มีการปลดล็อกพืชกระท่อม อย่างเสรี เราก็จะพบได้ถึงกรรมวิธีในการรับประทานพืชกระท่อม หลากหลายรูปแบบ ทั้งวิธีการทอด การย่าง หรือการนำมาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น การผัด การต้ม ซึ่งการปรุงอาหารต่าง ๆ ด้วยความร้อนอุณหภูมิสูง จะทำให้สารที่มีการออกฤทธิ์ในใบกระท่อม ถูกทำลายลดน้อยลง เกิดสภาวะความเป็นกรด ซึ่งยังไม่มีข้อมูลการศึกษาที่มีความชัดเจน ถึงฤทธิ์ของใบกระท่อมที่จะส่งผลดี หรือเสียกับทางร่างกาย แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางแพทย์ ที่ได้ทำการศึกษา ได้มีคำเตือนในการรับประทาน พืชกระท่อมที่อยู่ในปริมาณมากจนเกินไป ย่อมจะส่งผลเสียที่เป็นอันตรายต่อผู้รับประทาน ซึ่งจะมีอาการดังต่อไปนี้

  • มีอาการคลื่นไส้อาเจียน
  • ชีพจรและจังหวะการเต้นของหัวใจ สูงขึ้นผิดปกติ
  • มีความรู้สึกไม่สบายตัว กระสับกระส่าย จนอาจมีอาการรุนแรง มีอาการชัก
  • มีความรู้สึกเฉื่อยชา มีอาการซึม ซึ่งอาจจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจติดขัด
  • หากมีการรับประทานเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลเสียในรูปแบบของยาเสพติด
  • อาจมีผลต่อการออกฤทธิ์ของยารักษาในบางประเภทที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่
พืชกระท่อม

ถึงแม้ว่า พืชกระท่อมถูกปลดล็อค ให้สามารถบริโภคจัดจำหน่ายกันได้อย่างเสรี ก็ไม่ได้เป็นเครื่องรับประกันว่าผู้รับประทาน หรือผู้บริโภคจะได้รับความปลอดภัย ในกรณีของผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว การจะรับประทานพืชกระท่อม จากการแปรรูปด้วยวิธีใด หรือการรับประทานใบสด ยังควรจะต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะเรายังไม่ทราบถึงผลการรับประทาน หรือยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ใด ๆ รองรับได้ว่า การรับประทานพืชท่องด้วยกระบวนการวิธีต่าง ๆ จะนำมา ซึ่งประโยชน์ หรืออาจจะส่งผลกระทบต่อทางร่างกายไปมากกว่ากัน

ต้องการที่จะติดตามข่าวสารของเรา คลิกที่นี้ เว็บเรามีครบจบในเว็บเดียว

Related Post