อาหารเพื่อสุขภาพ

“ปลาไหลเผือก” อีกหนึ่งในสมุนไพรชั้นยอดที่มีดีมาตั้งแต่ราก

Posted On
Posted By Biim

ถ้าจะพูดว่าสมุนไพรอย่าง ปลาไหลเผือก กับเรื่องของสุขภาพเป็นของคู่กันก็คงจะไม่แปลกนัก   ยิ่งในประเทศไทยเรานั้นนิยมการนำสมุนไพรมาใช้ทำยากันมาตั้งแต่โบราณจวบจนถึงในปัจจุบันนี้ก็ยังมีความนิยมในการใช้สมุนไพรกันอย่างกว้างขวาง   รวมถึงมีการเพาะปลูกขยายพันธุ์และแปรรูปสมุนไพรต่างๆเพื่อนำมาจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย

ปลาไหลเผือกหรือพญารากเดียวเป็นไม้พุ่มที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกประเภทจึงพบได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคของไทยและสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการตอนกิ่งและการใช้เมล็ด   ปลาไหลเผือกเป็นยาสมุนไพรที่สามารถนำไปใช้ทำเป็นยารักษาอาการของโรคต่างๆได้มากมายจึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านเพราะในสมัยโบราณบรรดาผู้คนมีความเชื่อว่าปลาไหลเผือกเป็นของขลัง  ของดี  มีความศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้หนังเหนียว   คงกระพัน   ฟันแทงไม่เข้า   และเมื่อได้ทานปลาไหลเผือกแล้วจะทำให้มีกำลังวังชา   แข็งแรง   มีพละกำลังมาก   กระปรี้กระเปร่า   เป็นสมุนไพรใช้ยาบำรุงกำลังได้เป็นอย่างดี   ฯลฯ

ปลาไหลเผือก

สรรพคุณของ ปลาไหลเผือก มีอะไรบ้าง?

-รากปลาไหลเผือกใช้ทำเป็นยาบำรุงกำลัง  ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง  ลดความอ่อนล้าของร่างกาย   ใช้เป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย   ช่วยเพิ่มปริมาณของเชื้ออสุจิ  เป็นต้น  โดยมักนำรากปลาไหลเผือกมาต้มน้ำดื่ม เช้า-เย็น 

-เป็นสมุนไพรใช้บำรุงเลือด   กระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น   เลือดสูบฉีดดี   สมองปลอดโปร่ง   ความจำดี

-ใช้ทำเป็นยาเลิกเหล้าได้   โดยการนำรากปลาไหลเผือกมาฝนกับน้ำรวมกับสมุนไพรตัวอื่นๆ  เช่น  พญาไฟ  รากโลดทะนงแดง  นำมาดื่มเช้า-เย็น ในขณะท้องว่าง

-ใช้รักษาฝี  แผลเปื่อย  แผลพุพอง  ด้วยการนำเอารากปลาไหลเผือกมาฝนหรือขูดผสมกับน้ำปูนใส   จากนั้นนำมาพอกหรือทาทิ้งไว้ในบริเวณที่มีอาการดังกล่าวทิ้งไว้จนแห้งโดยเปลี่ยนยาวันละ 2 ครั้ง

-ใช้รากปลาไหลเผือกรักษาอาการความดันโลหิตสูงด้วยการนำมาต้มดื่ม  เช้า-เย็น  ติดต่อกัน  1 เดือน

จะช่วยปรับให้ระดับความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติได้

ปลาไหลเผือก

-ใช้เปลือกลำต้นปลาไหลเผือกมาต้มดื่มช่วยแก้ไข้    ไข้จับสั่น    ไข้กาฬนกนางแอ่น    ไข้มาลาเรีย    เป็นต้น

นอกจากปลาไหลเผือกจะมีสรรพคุณช่วยรักษาสุขภาพร่างกายแล้ว ( ซึ่งผู้เขียนได้หยิบยกมาเพียงบางส่วนเท่านั้น )   ปลาไหลเผือกยังมีสรรพคุณสามารถช่วยรักษาในด้านของจิตใจและอารมณ์ได้    โดยสามารถช่วยปรับอารมณ์และสภาพจิตใจให้มีความเบาสบาย  ลดความวิตกกังวล   ลดอารมณ์หงุดหงิดได้   ช่วยให้อารมณ์เย็นลง   ลดความฟุ้งซ่าน   ลดความตึงเครียด   ทำให้ผ่อนคลาย  จึงส่งผลทำให้นอนหลับง่ายขึ้น  นอนหลับสนิท  เมื่อตื่นมาจะทำให้รู้สึกปลอดโปร่งเหมือนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ทำให้สมองมีความจำดี   ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้   ลดอาการไมเกรน   อาการปวดศีรษะโดยไม่ทราบสาเหตุ  ฯลฯ  เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีเยี่ยมขนาดนี้ไม่หามาทานไม่ได้แล้วนะคะ  

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม “มะเดื่อชุมพร” อีกหนึ่งในสมุนไพรดีๆที่คนท้องผูกต้องทาน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

นอกจากจะดูแลสุขภาพโดยการเลือกทานสมุนไพรสารพัดประโยชน์แล้ว สุขภาพทางใจก็สำคัญไม่แพ้กันเลย นั่นทำให้ รวมเว็บสล็อต เป็นแหล่งรวมเกมที่ใครๆก็นิยมเข้ามาเล่นกัน

Related Post