ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ผมหงอก” เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

Posted On
Posted By Biim

หลายเจอกับปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควร บางคนอยู่ในช่วงวัยรุ่นอายุยังไม่ถึงเลขสาม แต่ทำไมสีของเส้นผมนั้นเปลี่ยนจากสีดำ เริ่มมีผมขาว ผมหงอก เพิ่มขึ้น ยิ่งนานวันจำนวนผมที่ขาวก็เพิ่มขึ้นจนเต็มศรีษะ

ในขณะที่บางคนนั้นอายุเข้าเลขหกแล้ว สีผมเส้นผมยังดกดำไม่มีผมขาวให้เห็นรกหูรกตาเลยแต่เส้นเดียว นั่นเป็นเพราะว่าปัจจัย หรือสาเหตุของการเกิดผมหงอกนั้นไม่ใช่มีเพียงแค่ปัจจัยเรื่องอายุเพียงอย่างเดียว สาเหตุการเกิดผมหงอกมีมากมายหลายสาเหตุดังนี้ 

ปัญหา ผมหงอก

สาเหตุของ “ผมหงอก”

1.สาเหตุของพันธุกรรม หรือกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุที่เราทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยค่ะ ต้องทำใจอย่างเดียว

2.ขาดสารอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะสารอาหารโปรตีน รวมถึงวิตามินเอ บี ซี อี ที่มีผลต่อประสิทธิภาพของกระบวนการสร้างเม็ดสีของผม 

3. ขาดแร่ธาตุบางชนิด อาทิแร่สังกะสี แมกนีเซียม และแคลเซียม

4. ประสิทธิภาพการทำงานของเส้นเลือดฝอยที่ทำหน้าที่บริเวณรากผมทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงรากผมไม่ดีเท่าที่ควร 

5. คนที่มีความเครียดง่าย เครียดเรื้อรัง

6.การได้รับยาสำหรับรักษาโรคบางชนิดก็สามารถกระตุ้นการเกิดผมหงอก ผมขาวได้ 

7. การทำสีผม การใช้สารเคมีในการย้อมผมในจำนวนที่เยอะมากเกินไป อาทิคนที่เปลี่ยนสีผมทุกสัปดาห์ พฤติกรรมการรบกวนเส้นผมเหล่านี้ก็ส่งผลต่อการกระตุ้นการเกิดผมขาวได้ 

ปัญหา ผมหงอก

ปัจจุบันทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศยังไม่มียาหรือวิธีการรักษาเพื่อแก้ปัญหาผมหงอก สุขภาพดี ได้ มีเพียงแต่การทดลอง และอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น แต่เราสามารถที่จะบรรเทา และลดปัจจัยการกระตุ้นการเกิดผมหงอก ผมขาวได้ “บลูเบอร์รี่” อร่อยเปรี้ยวและมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สาวๆหลายคนชอบทาน โดยการลดความเครียด รับประทานอาหารที่มีสารอาหารโปรตีน วิตามินเอ บี ซี อี และรวมถึงแร่ธาตุที่จำเป็นในกะบวนการสร้างสีของเส้นผม อาทิแร่สังกะสี แมกนีเซียม และแคลเซียม

ใช้วิธีการนวดบริเวณหนังศรีษะต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดฝอยมีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลำเลียงออกซิเจนไปลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น 

ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีในการย้อมผม ในการเปลี่ยนสีผม โดยการหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ หรือมีส่วนประกอบหลักที่ทำจากธรรมชาติ และลดจำนวนครั้งในการเปลี่ยนสีผมให้น้อยลง เพื่อช่วยลดการกระตุ้นการเกิดผมขาว 

ปัญหาของผมหงอกนั้นเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนกังวล เกิดความไม่มั่นใจในบุคลิกภาพของตัวเอง แต่เมื่อเกิดผมหงอกขึ้นมาแล้ว และยังไม่มีวิธีใดในโลกที่จะแก้ปัญหาหยุดการเกิดผมหงอกได้ แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ ตัวเราเองจึงต้องเริ่มการลดปัจจัยสาเหตุ หรือตัวกระตุ้นการเกิดผมหงอกเพื่อที่จะช่วยบรรเทาให้จำนวนการเกิดผมหงอกเบาบางลง 

Related Post