ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ปัญหากลิ่นปาก” กับปัญหาเล็กๆที่ไม่ใช่เรื่องตลก และไม่ควรมองข้าม

Posted On
Posted By Biim

ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่หลายคนโดยเฉพาะสุภาพสตรีนั้นกลัวที่สุดก็คือปัญหาเรื่องกลิ่น โดยเฉพาะปัญหาการมี ปัญหากลิ่นปาก นั้นเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เพราะในแต่ละวันเราต้องพบเจอพบปะผู้คนมากมาย ต้องใช้การพูดคุย การเจรจาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

การมีปัญหากลิ่นปากนั้น เป็นอุปสรรคในการทำงานการพูดคุยกับคนอื่น ทำให้เกิดความวิตกกังวล เกิดความไม่มั่นใจในการพูด เพราะกลัวคนที่เราพูดด้วยจะได้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์นี้ เรียกได้ว่าปัญหานี้ถ้าเกิดขึ้นกับใครนั้นย่อมส่งผลกระทบทั้งเรื่องการงาน การเข้าสังคม และกระทบกับจิตใจของคนที่ประสบปัญหานี้อย่างมาก

ปัญหากลิ่นปาก

โดยสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากนั้นมีหลายปัจจัย อาทิ การเกิดกลิ่นปากขึ้นเองตามธรรมชาติที่มีกันทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่เราดื่มน้ำในปริมาณที่น้อย ปากแห้ง คอแห้ง มีน้ำลายในช่องปากของเราลดลง ช่วงเวลาที่เราไม่ได้ขยับช่องปากตอนนอน หรือที่เราประสบภาวะความเครียด  ในคนที่ลดน้ำหนัก ลดการรับประทานแป้งเป็นเวลานาน สามารถเกิดกลิ่นปากได้ หรือการรับประทานยาบางชนิดที่มีผลทำให้เกิดการผลิตน้ำลายน้อย ก็ทำให้มีกลิ่นปากได้ 

และกลิ่นปากที่เกิดจากโรคจากในสุขภาพช่องปาก สุขภาพดี อาทิการมีฟันผุ ฟันคุด การมีโรคของเหงือกอักเสบ หรือการมีคราบสีขาวฝังตัวอยู่ที่พื้นผิวบริเวณลิ้น หรือรวมถึงการรักษาความสะอาดในการใส่ฟันปลอมไม่ดีเท่าที่ควร “ผักโขม” ประโยชน์ดีๆต่อสุขภาพ ที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ระบบทางเดินหายใจ อาทิ หินปูนที่ต่อมทอลซิล  และโรคระบบทางเดินอาหาร อาทิคนที่มีแก๊สในระบบทางเดินอาหารมาก 

ปัญหากลิ่นปาก

วิธีการแก้ไข และลดระดับความรุนแรงของ ปัญหากลิ่นปาก

  1. รักษาความสะอาดของช่องปากเบื้องต้นด้วยวิธีการแปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกวิธี เพื่อที่จะขยัดคราบเศษอาหารให้สะอาดจากช่องปาก ไม่ให้เศษอาหารหลงเหลือ ตามด้วยการใช้ไหมขัดฟันขัดซี่ระหว่างซี่ฟัน และใช้ไม้ขูดลิ้นขูดบริเวณพื้นผิวบนลิ้นเพื่อลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียบนลิ้น 
  2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ให้ปากแห้งคอแห้ง ถ้าดื่มน้ำน้อยทำให้การไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากลดลง ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากได้ 
  3. ไม่รับประทานอาหารกลิ่นแรง อาทิกระเทียม สะตอ ผักกลิ่นฉุนแรง เพราะจะกระตุ้นการเกิดกลิ่นปากได้ 
  4. รับประทานผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว จะทำให้ช่วยลดกลิ่นปากได้ดีทีเดียว 
  5. พักผ่อน นอนหลับ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานดีขึ้น เชื้อโรคในร่างกายลดลง 
  6. พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพปาก เละฟันให้สุขภาพดีอยู่เสมอ 

การมีปัญหากลิ่นปากนั้นไม่ใช่ปัญหาเล็ก เพราะกลิ่นปากนั้นกระทบในชีวิตหลายด้าน ทั้งการทำงาน การพบปะพูดคุย การเข้าสังคม ทำให้เสียบุคลิกภาพเกิดความไม่มั่นใจในการพูด การสื่อสาร เพราะฉะนั้น ufabet8888 การรักษาสุขภาพช่องปากไม่ให้มีปัญหากลิ่นปากไม่พึงประสงค์เป็นเรืองที่เราควรให้ความสำคัญอย่างมาก 

Related Post