โรคภัยไข้เจ็บ

แผลบนกระจกตา กับความเสี่ยงที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์

Posted On
Posted By Biim

สำหรับคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการ แผลบนกระจกตา ได้ง่ายมาก ซึ่งโรคนี้เริ่มมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีตั้งแต่อาการเบาๆ ไปจนถึงดวงตาอักเสบและต้องพักรักษาตัวกันยาวนานหลายเดือน นับว่าเป็นภัยเงียบที่กำลังเกิดขึ้น และส่งผลกับคนกลุ่มใหญ่มาก เนื่องจากไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ต่อให้ไม่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ เราก็กดมือถือกันหลายชั่วโมงต่อวันอยู่แล้ว

แผลบนกระจกตา

แผลบนกระจกตา ภัยร้ายของคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

ความจริงบรรดาหน้าจอต่างๆ ไม่ได้เป็นต้นเหตุของการเกิดแผลบนกระจกตาแต่อย่างใด ต้องเข้าใจก่อนว่าแผลจะเกิดขึ้นได้ต้องมีการขูดขีดหรือติดเชื้อ แต่การจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความระคายเคืองดวงตาอย่างมาก และน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาก็จะค่อนข้างแห้ง สิ่งที่หลายคนทำก็คือขยี้ตาเป็นพักๆ นั่นเองที่ทำให้เกิดแผลได้ในระยะยาว อาการเริ่มแรกอาจจะแค่แสบตาเหมือนใช้สายตามากเกินไป แต่สักพักเราจะเริ่มมองอะไรไม่ชัด มีลักษณะเป็นฝ้าเบลอ อาจมีอาการแดงด้วยหรือไม่ก็ได้

แผลบนกระจกตา

การรักษาแผลบนกระจกตาส่วนใหญ่ หมอจะหยดน้ำยาสีเพื่อดูลักษณะของบาดแผลเสียก่อน แล้วก็จะมียาหยอดพร้อมยาทานมาให้ เงื่อนไขคือต้องพักการใช้ตาจนกว่าจะหายดี คนที่เคยประสบกับปัญหานี้แล้วจะเข้าใจดีว่า เสียเวลาทำงานทำการอย่างมาก เพราะวันๆ ก็ทำได้แค่นอนพักตาเท่านั้นเอง มิหนำซ้ำยังไม่รู้ว่าเมื่อไรจะหายอีกด้วย แล้วแต่ว่าร่างกายของใครจะฟื้นตัวได้เร็วแค่ไหน ดังนั้นเราควรป้องกันและดูแลตัวเองไม่ให้เกิดแผลบนกระจกตามากกว่ารอให้เป็นแล้วไปรักษา วิธีการคือตั้งเวลาพักสายตาอย่างสม่ำเสมอ ระหว่างวันให้ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้ ยิ่งน้ำหนักตัวมากก็ยิ่งต้องดื่มน้ำมาก ฝึกตัวเองให้กระพริบตาเป็นระยะๆ เวลาที่นั่งอยู่หน้าจอ ฝึกไปบ่อยๆ เดี๋ยวร่างกายจะชินและทำงานโดยอัตโนมัติเอง สุดท้ายคือ หลีกเลี่ยงการขยี้ตาทุกกรณี หากคันมากๆ ให้ใช้วิธีหยอดน้ำตาเทียมแทน

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามภาวะซึมเศร้า ส่งผลต่อสุขภาพทางกายมากกว่าที่ทุกคนคิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post