โรคภัยไข้เจ็บ

“ไมเกรน” กับชาวออฟฟิศ เรื่องปวดหัวที่ไม่ควรจะมองข้าม!

Posted On
Posted By Biim

ไมเกรน นั้นเป็นอีกหนึ่งอาการที่ค่อนข้างจะน่ารำคาญสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยทำงานขึ้นไปจนถึงวัยทองตามลักษณะไลฟ์สไตล์ของต่างคนต่างวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะอยู่ตลอดวันก็มีสิทธิที่จะเป็นได้โดยไม่ต้องไปเผชิญกับมลภาวะข้างนอก แถมไมเกรนนั้น ยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศ ซินโดรม โรคยอดฮิตของวัยทำงานกันอีกด้วย

สาเหตุโดยทั่วไปของ ไมเกรน

อาการของไมเกรนที่เกิดขึ้นมามักจะไม่แน่ชัดไปตามสาเหตุ บ้างก็ปวดเป็นเวลา หรือเป็นๆหายๆ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุแตกต่างกันไป และหลายๆครั้งนั้นก็จะมีอาการเวียนหัวและคลื่นไส้รวมอยู่ด้วย ซึ่งแรกๆอาจจะมีอาการไม่มากแต่ถ้าปล่อยปะละเลยไปอาจะเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตก็เป็นได้ โดยสาเหตุมีดังต่อไปนี้

1.การจ้องมือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุยอดฮิตอันเนื่องมาจากการใช้ชีวิตสมัยนี้ ทั้งการติดต่อสื่อสาร การทำงานก็จะมีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้สายตาในการเพ่ง สิ่งเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดไมเกรนได้

ไมเกรน จ้องมือถือ

2.นอนไม่เป็นเวลา การทำงานบางครั้งย่อมจะเกิดอาการเครียด และย่อมมีสิ่งที่ตามมาก็คือ นอนไม่หลับ นอนผิดเวลา ซึ่งทำให้นาฬิกาชีวิตผิดปกติ

3.การใช้ชีวิตบนท้องถนนที่นานเกินไป การทำงานออฟฟิศย่อมจะมีการเดินทาง ไปหรือกลับ ยิ่งถ้าหากเป็นการขับรถเองย่อมจะเกิดความเมื่อยล้าของสายตาและมีความเครียดได้

4.ทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ในที่นี้อาจจะรวมถึงอาหารรสจัดทั้งหลาย รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่อีกด้วย

ไมเกรน

โรคไมเกรนในระยะเริ่มแรกนั้นมักจะไม่ส่งผลรุนแรงนัก หลายๆคนอาจจะคิดว่าการรักษาอย่างจริงจังนั้นไม่มีความจำเป็น แต่ถ้าหากเป็นมากๆเข้าก็จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาการไมเกรนที่ว่าน้อย เป็นๆหายๆนั้น อาจจะกลายเป็นการปวดหัวเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองแตก เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการไมเกรนนั้นจะถูกวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และในการรักษานั้นก็จะแบ่งออกไปหลายวิธี โดยคร่าวๆก็จะมีการกินยาตามแพทย์สั่ง การทำกายภาพบำบัด การฉีดยาบริเวณที่ปวด รวมทั้งแพทย์ทางเลือกอย่างเช่น การนวดกดจุด วารีบำบัด และการฝังเข็มเป็นต้น

ในการป้องกันโรคไมเกรนนั้นค่อยข้างจะยากสักหน่อยเนื่องจากสาเหตุที่มีอาจจะไม่แน่ชัด แต่ก็อาจจะหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงได้หลายวิธี หลีกเลียงสิ่งเร้า สิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดอาการ การออกกำลังกาย สันทนาการเพื่อลดความเครียด การสังสรรค์แต่พอเหมาะ ทานอาการที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามหน้ามืด ตาลายบ่อยๆ มันมีสาเหตุมาจากอะไร และสามารถรักษาได้อย่างไร ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post