โรคภัยไข้เจ็บ

ภาวะซึมเศร้า ส่งผลต่อสุขภาพทางกายมากกว่าที่ทุกคนคิด

Posted On
Posted By Biim

ภาวะซึมเศร้า เป็นภาวะที่เกิดปัญหาต่อสุขภาพของจิตใจ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีส่วนสัมพันธ์กับสุขภาพกายอย่างแยกไม่ออก เพราะหลายครั้งที่เกิดภาวะนี้จะพบว่าร่างกายมีความรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยและเจ็บหัวใจ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าภาวะซึมเศร้านี้ มีผลกระทบต่อสุขภาพกายโดยตรงไม่น้อยไปกว่าจิตใจ โดยผลกระทบของภาวะนี้ที่มีต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยอาการดังต่อไปนี้

ภาวะซึมเศร้า

ทำความรู้จักกับ ภาวะซึมเศร้า กับอาการทางกาย

  1. ปวดหัว มักเกิดจากความตึงเครียดที่มักเกี่ยวข้องกับ ภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงไมเกรน แต่อย่างหลังนี้ยังไม่แน่ชัดว่าซึมเศร้าเป็นสาเหตุของไมเกรนหรือไมเกรนเป็นสาเหตุของภาวะดังกล่าว อาการปวดหัวนี้อาจจะเป็นอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้มีสภาวะอารมณ์ที่ไม่แจ่มใส
  2. เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย คนที่มี ภาวะซึมเศร้า หลายคนมักมีอาการอ่อนเพลียอย่างที่อธิบายไม่ได้ เป็นความเหนื่อยที่ไม่ว่าจะนอนพักมากแค่ไหนก็ไม่หาย และทำให้รู้สึกไม่อยากจะทำอะไรรวมถึงทำให้ขาดสมาธิในการทำสิ่งต่างๆอีกด้วย
  3. ปวดท้อง อาจมีหลายสาเหตุที่ทำให้คุณปวดท้องแต่มีการศึกษาที่ชัดเจนถึงความเชื่อมโยงระหว่างสมองและลำไส้ จึงหมายความว่า ภาวะซึมเศร้า อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องรวมถึงปัญหาของกระเพาะอาหารที่มักเกิดแผลหรือมีการระคายเคืองอยู่เป็นประจำ
  4. ลำไส้แปรปรวน อาจมีอาการท้องผูกและท้องเสียสลับกัน รวมถึงมีอาการไม่สบายท้อง ท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย มีการศึกษาพบว่าจุลินทรีย์ ไมโครไบโอมซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ที่ไม่สมดุลส่งผลให้เกิด ภาวะซึมเศร้า ได้เช่นเดียวกัน
  5. ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มีการวิจัยพบว่าภาวะซึมเศร้าทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้ร่างกายมีการอักเสบและเจ็บป่วยได้ง่าย คนที่มักเป็นหวัดบ่อยๆ ติดเชื้อง่าย ควรมีการพิจารณาสภาวะจิตใจว่ามีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยหรือไม่
  6. ความทนทานต่อความเจ็บปวดลดลง เมื่อมี ภาวะซึมเศร้า จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าทุกอย่างเจ็บปวดมากกว่าที่ควรจะเป็น มีความอดทนต่ออาการเจ็บปวดต่างๆได้น้อยลงและยิ่งส่งเสริมให้เกิดความไม่สบายใจ

อาการทางร่างกายเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับ ภาวะซึมเศร้า ซึ่งหากส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพกาย อย่ารีรอที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขเพื่อดูแลสุขภาพกายและใจให้อยู่ในสภาวะที่แข็งแรงเป็นปกติอยู่เสมอ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามกรดไหลย้อน กับภัยอันตรายใกล้ตัวที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้! ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post