อาหารเพื่อสุขภาพ

ทำความรู้จักกับ ประโยชน์และสรรพคุณของ “มะระ” อันน่าทึ่ง

Posted On
Posted By Biim

ประโยคที่ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา ยังคงใช้ได้เสมอกับผักชนิดนี้ ที่พูดชื่อแล้วก็ต้องนึกถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ก่อนเลยกับ มะระ นั่นเอง ถือเป็นผักที่มีสรรคุณทางยาสูงมาก แต่บางคนก็ไม่ชอบทาน ด้วยรสชาติที่ขมเด่นมาเลย แต่ถ้ามาลองดูประโยชน์ของมะระแล้ว คุณอาจจะเปลี่ยนใจมาลองทานดูก็ได้ อีกทั้งเมนูอาหารที่ทำจากมะระก็มีให้เลือกอยู่เยอะ การกินมะระอาจไม่แย่อย่างที่คิดก็ได้นะ ชื่อเรียกเต็มๆ ของมะระที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือ มะระจีน ที่มีผลขนาดใหญ่ ข้างในเป็นสีขาว ส่วนด้านนอกเป็นสีเขียว ผิวขรุขระ 

มะระ

มะระ มีประโยชน์อะไรบ้าง

  1. ลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เพราะในมะระจะมีสารที่ชื่อว่า  สารชาแรนทินและพอลิเปปไทด์ พี ซึ่งทั้งสองมีคุณสมบัติกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และช่วยเปลี่ยนเผาผลาญกลูโคสให้เป็นไกลโคเจน จึงช่วยในเรื่องของน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะช่วยรักษาสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน 

  1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ ป้องกันเซลล์จากสารก่อมะเร็ง เสริมภูมิคุ้มกัน มะระจึงเป็นผักที่ช่วยต่อต้านการเกิดเร็งได้ อย่าง มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น 

  1. เสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร

ในมะระมีสารชนิดหนึ่งคือ โมมอร์ดิซิน จะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร จึงช่วงให้เจริญอาหารมากขึ้น และมะระยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกได้ และนอกจากนี้ยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยโดยใช้ส่วนใบมาต้มน้ำดื่ม 

มะระ
  1. บำรุงตับ

เป็นพืชผักที่คุณค่าสารอาหารสำคัญต่อตับมาก ช่วยล้างพิษที่ตับได้ โดยมะระมีสารที่เป็นเอนไซม์ในการทำลายพิศในตับได้ และยังช่วยฟอกเลือดได้อีกด้วย ป้องกันในส่วนของโรคตับแข็ง และตับอักเสบได้นั่นเอง 

  1. บำรุงสายตา

จัดเป็นอีกหนึ่งพืชผักที่อุดมด้วยวิตามินเอสูงมาก จึงช่วยบำรุงสายให้มีประสิทธิภาพดี เพิ่มความสามารถในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ช่วยรักษาตาฝ้าฟาง พร้อมป้องกันความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก

  1. ใช้มะระสำหรับภายนอก

ในส่วนของใบ สามารถใช้รักษาอาการผื่นคัน บรรเทาอาการบวมช้ำตามร่างกาย และยังใช้ทาเพื่อลดอาการระคายเคืองของผิวหนัง แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านได้ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมชวนมาสุขภาพดีด้วยการดื่ม น้ำผักสกัดเย็น เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวกันเถอะได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post