การดูแลสุขภาพ

วิธีดูแลร่างกาย ไม่ให้ คอเลสเตอรอล เยอะจนเกินไป จนทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ

Posted On
Posted By Biim

คอเลสเตอรอล นั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในขณะเดียวกันถ้าคอเลสเตอรอลมีเยอะจนเกินความจำเป็นต่อร่างกายก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งคอเลสเตอรอลนั้นเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายของคนเรานั้นจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้สร้างเซลล์ด้านต่าง ๆ ภายในร่างกาย  ทว่าคอเลสเตอรอลนั้นมีมากหรือเกินความจำเป็นที่ร่างกายจะต้องใช้ 

นั่นคือสาเหตุหลัก ๆ ที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน หรือโรคหลอดเลือดในสมองตีบ ฯลฯ  เนื่องจากคอเลสเตอรอลที่เกินความจำเป็นนั้นจะไปเกาะตามผนังหลอดเลือดจึงส่งผลทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกและอีกอย่างที่สำคัญคือ  เมื่อคอเลสเตอรอลมีมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับและนานวันเข้าถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี  โรคไขมันพอกตับนี้อาจจะพัฒนากลายเป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับได้  ดังนั้นโรคต่าง ๆ มักจะเกิดจากการที่เรานำเอาอาหารลงท้องโดยไม่ได้คิดไตร่ตรองก่อนว่า  อาหารที่ได้รับประทานเข้าไปแล้วนั้นจะส่งผลเสียอย่างไร  

คอเลสเตอรอล

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คอเลสเตอรอลนั้นสูงขึ้นก็มีอยู่หลายอย่างด้วยกันอาทิเช่น  เรื่องของอาหาร  คนเรานั้นจะสุขภาพดีหรือไม่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารเข้าไปในร่างกายซึ่งอาหารที่มีความเสี่ยงนั้นได้แก่ อาหารจำพวกของทอดของมันต่าง ๆ  อาหารจำพวกของหวานและของเค็มเกินไป อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น  สิ่งต่อมาคือ  เรื่องของการสูบบุหรี่ สารเคมีในบุหรี่เป็นตัวการสำคัญอีกตัวการหนึ่ง  ที่ทำให้หลอดเลือดตีบจนกายเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัวได้  และสิ่งสุดท้ายที่จะยกตัวอย่างซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ อันดับหนึ่งที่ทำให้คนทุกวันนี้เป็นโรคอ้วนลงพุงคอเลสเตอรอลเกิน  และแถมมีความเสี่ยงอย่างสูงที่จะเป็นมะเร็งในวันข้างหน้าก็คือ  การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและมากจนเกินไป เป็นต้น

วิธีดูแลร่างกายไม่ให้ คอเลสเตอรอล เยอะเกินไป

วิธีการลด คอเลสเตอรอล ในร่างกายอย่างง่ายและไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินไปซื้อยาลดความอ้วนเลยคือ  การงดรับประทานอาหารประเภทของมัน ของทอด ของหวาน และของเค็ม นอกจากนั้นควรจะรับประทานข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสีจะดีที่สุดเนื่องจากมีใยอาหารและวิตามินมาก 

คอเลสเตอรอล

ที่สำคัญคือเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะเกิดกระบวนการในการย่อยให้กลายเป็นน้ำตาลนั้นช้ากว่าข้าวขาวเป็นต้น  เรื่องของอาหารจบไปแล้วต่อมาเรามาดูอีกวิธีที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ  การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยานหรือ Aerobic Dance ก็ตามคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน 

สาระสำคัญก็คือไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายประเภทไหนก็ตาม ตามข้างต้น  คุณจะต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 45 นาทีเป็นต้นไปหรืออย่างมากก็ควรจะให้ได้ 1 ชั่วโมงก็เพียงพอ  เนื่องจากหากออกกำลังกายเพียงแค่ไม่กี่นาทีแต่เหงื่อออกเยอะก็ใช่ว่าร่างกายจะดึงไขมันหรือคอเลสเตอรอลออกจากร่างกายได้เยอะ  ดังนั้นขอแนะนำให้ออกกำลังกายในระยะเวลาอันสมควรที่ร่างกายจะนำคอเลสเตอรอลออกมาใช้คือตั้งแต่ 45 นาที จนถึง 60 นาที เป็นต้น 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามวิธีดูแลตัวเองสำหรับ ผู้หญิงวัย 40 อัพ ทำยังไงให้ดูสาว ไม่แก่ไม่ป้า ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post