เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำขิง เครื่องดื่มรสเผ็ดร้อน ตัวช่วยแก้ไข้ ไอ และเจ็บคอในฤดูฝน

Posted On
Posted By Biim

ในช่วงฤดูฝนนั้น อากาศนั้นเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว เนื่องจากอากาศค่อนข้างชื้น นอกจากนี้ ถ้าหากร่างกายถูกฝนก็อาจเป็นไข้หวัด เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหลด้วย ส่วนใหญ่แล้ว คนที่เป็นหวัดมักจะรับประทานยาแก้หวัด จะเป็นยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ เป็นต้น แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกดื่ม “น้ำขิง” ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่หาได้ง่าย ทำจากสมุนไพรธรรมชาติ ไร้ผลข้างเคียงด้วย 

เต้าฮวย น้ำขิง

ขิง เป็นพืชสมุนไพรอย่างหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแง่ง มีรสเผ็ดร้อน อีกทั้งยังมีฤทธิ์รักษาโรคหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้อาหารไม่ย่อย เป็นต้น สามารถนำเอาไปประกอบอาหารได้มากมาย ทั้งผัดพริกขิง โจ๊กใส่ขิง เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีหลากหลายเมนูของหวานที่นำน้ำขิงไปเป็นส่วนประกอบด้วย เช่น บัวลอยน้ำขิง เต้าฮวยน้ำขิง มันต้มน้ำขิง เป็นต้น เรียกได้ว่าน่ารับประทานมากเลยทีเดียว

น้ำขิง

เครื่องดื่มรสเผ็ดร้อนอย่างน้ำขิงนั้น ปัจจุบันนิยมดื่มแบบสำเร็จรูป ซึ่งมีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วไป เป็นรูปแบบผงชงกับน้ำร้อน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มน้ำขิงนั่นเอง

แต่ถ้าอยากจะทำสด ๆ เพื่อแก้หวัด แก้ไข้ด้วยตนเอง ก็สามารถทำได้ โดยการเลือกใช้ขิงแก่นำมาล้างให้สะอาด ทุบให้แหลกเล็กน้อย นำไปใส่หม้อ เติมน้ำตามลงไป ต้มให้เดือด ปรุงรสเล็กน้อยด้วยน้ำตาลตามชอบ พักให้อุ่นแล้วจึงนำมาดื่มได้

การทำน้ำขิงด้วยตนเองเพื่อรักษาอาการไข้หวัด เจ็บคอนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ การต้มสด ๆ แล้วนำมาดื่มนั้นจะทำให้คุณค่าของขิงนั้นยังครบถ้วนและออกฤทธิ์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ส่วนผสมก็น้อยมาก และสามารถหาได้ไม่ยากเลย หากคุณกำลังป่วย หรือกำลังต้องการมองหาเครื่องดื่มอุ่น ๆ มาจิบแก้หวัด หรืออยากจะดื่มในชุ่มคอในช่วงฤดูฝนแบบนี้ คุณก็สามารถทำเองได้ทันทีที่บ้านของคุณเลย จะได้ไม่ต้องมองหายาหรือเครื่องดื่มน้ำขิงสำเร็จรูปอีกต่อไป

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น ดื่มนมยังไง…ไม่ให้อ้วน แถมยังช่วยให้สุขภาพดีได้อีกด้วย ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post