เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ดื่มนมยังไง…ไม่ให้อ้วน แถมยังช่วยให้สุขภาพดีได้อีกด้วย

Posted On
Posted By Biim

อยากดื่มนมนะ แต่กลัวอ้วนนนน ก็แน่ล่ะ เพราะในนมอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันไม่ใช่น้อย แต่นมก็เป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้ผิวใสกิ๊ง แถมยังอร่อยสุดๆ ดังนั้นถ้าเราได้รู้เทคนิค ดื่มนมยังไง ไม่ให้อ้วน ก็จะช่วยให้เราสามารถดื่มนมได้ทุกวัน แต่ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มด้วยน้า!

ดื่มนม LOW FAT หรือไขมัน 0 %

คิดจะดื่มนมวัวก็ควรเลือกประเภทนมสักหน่อย เพราะนมประเภทต่างๆในปริมาณ 100 กรัม ก็มีแคลอรีที่ต่างกันมาก ขนาดที่ว่าดื่มแบบไขมัน 0% ถึง 2 แก้วก็จะได้แคลอรีพอๆ กับรสจืด 1 แก้วเลยทีเดียว  ดังนั้นถ้าเลือกนมเป็นก็ไม่ทำให้อ้วน

  • นมสดพาสเจอร์ไรส์รสจืด  ประมาณ 58 แคลอรี
  • นมสดพร่องมันเนยพาสเจอร์ไรส์ (LOW FAT) ประมาณ 44 แคลอรี
  • นมสดไขมัน 0% ประมาณ 34 แคลอรี
ดื่มนมยังไง

ดื่มนมน้ำตาลต่ำ

รู้แหละว่านมรสหวานหรือรสชาติอื่นๆ มันอร่อยกว่ารสจืด แต่ลองดูแคลอรีนี่สิ  

  • นมสดพาสเจอร์ไรส์รสจืด  ประมาณ 58 แคลอรี
  • นมสดพาสเจอร์ไรส์รสหวาน  ประมาณ 79 แคลอรี

ดื่มนมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวโดยทั่วไปจะให้แคลอรีประมาณ 50-70 แคลอรี : 100 กรัม ซึ่งก็พอๆ กับแคลอรีในนมสด แต่การดื่มนมเปรี้ยวจะช่วยขับถ่าย ยิ่งดื่มได้ทุกวันก็จะทำให้ของเสียไม่ตกค้าง ผิวสวยใส และยังทำให้หน้าท้องแบนราบด้วย ดื่มนมแบบนี้จึงไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น แถมยังผอมสวยอีก

ดื่มนมยังไง

น้ำเต้าหู้ปะล่ะ ดื่มนมยังไง …ไม่ให้อ้วน ดื่มยังไงให้สุขภาพดี

น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองทั่วไปมีแคลอรีประมาณ 54 แคลอรี ซึ่งน้อยกว่าการดื่มนมจืด ยิ่งคนที่ดื่มนมวัวไม่ได้ยิ่งควรหันมาดื่มน้ำเต้าหู้ แต่ขอเตือนนิดนึงว่าให้เลือกแบบหวานน้อยและไม่ผสมไขมันพืชหรือผสมนมวัว เพื่อให้ดื่มนมแล้วไม่อ้วน และได้สุขภาพดี 

เลือกดื่มมื้อเช้า

การดื่มนมจะไม่ทำให้อ้วนแน่นอน ถ้าดื่มในตอนเช้า เลี่ยงดื่มตอนเย็นหรือก่อนนอน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสม ซึ่งนมมื้อเช้านั้นสามารถดื่มได้มากกว่า 2 แก้ว หรือสำหรับบางคนก็ดื่มแทนน้ำได้เลย แต่ยังไงก็ไม่ควรให้เกินวันละ 5 แก้ว

ดื่มนมยังไง

ผสมนมกับอย่างอื่นด้วย

การดื่มนมจะไม่ทำให้อ้วน ถ้าเรารู้จักใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปในนมด้วย เช่น ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ผลไม้อบแห้งไม่ผสมน้ำตาล ผลไม้สด งาดำ ถั่วแดงต้ม ข้าวโพดต้ม ซึ่งอาหารเหล่านี้ทั้งมีประโยชน์ ช่วยทำให้อิ่มทน และแคลอรีไม่มาก ยิ่งเวลาหิวๆ จัดแบบนี้สักแก้วอยู่ท้องแน่นอน

นมแบบเคี้ยว นมอะไรเคี้ยวได้ แต่ไม่ใช่นมอัดเม็ด ก็โยเกิร์ตน่ะสิ ซึ่งโยเกิร์ตเหมาะกับคนที่ไม่ชอบดื่มแต่ชอบเคี้ยวแบบมีเนื้อมีหนัง ทั้งยังได้ประโยชน์จากนมไม่แพ้นมแบบดื่ม แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกโยเกิร์ตแบบ LOW FAT ไขมัน 0% และน้ำตาลน้อยด้วยล่ะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น “ประโยชน์ของชาขาว” ที่บอกเลยว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลายคนยังไม่รู้ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post