เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

“น้ำอัดลม” กับเรื่องที่ผู้ปกครองทุกท่านควรรู้หากว่าอยู่กับเด็กๆ

Posted On
Posted By Biim

น้ำอัดลม เครื่องดื่มชนิดพิเศษที่มีรสชาติหวาน ซ่า และอร่อย ปัจจุบันน้ำอัดลมถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนมักชื่นชอบ รวมถึงกลุ่มเด็ก ๆ ที่มีอายุราว ๆ 2 – 12 ปี ที่มักมีพฤติกรรมชอบดื่มน้ำอัดลม โดยรับการสนับสนุนจากพ่อแม่ เรื่องราวของน้ำอัดลม ที่ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่มที่ให้ความซ่าเท่านั้น เตรียมพบกับเรื่องราวของน้ำอัดลม ที่สามารถส่งผลเสียต่อเด็ก ๆ อย่างไร หากดื่มน้ำอัดลมติดต่อกันเป็นเวลานาน

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ปัจจุบันน้ำอัดลมนั้นมีหลากหลายชนิดอย่างมากมาย แต่ถึงแม้จะมีหลากหลายชนิด แต่ส่วนประกอบสำคัญๆที่อันตรายของน้ำอัดลมยังคงอยู่ครบ ได้แก่ น้ำ เป็นส่วนประกอบหลักและส่วนประกอบอื่นๆที่มีส่วนสำคัญในการแต่งกลิ่นและสีคือ น้ำตาล กรดคาร์บอน กรดฟอสฟอริก และสารกันบูดเป็นต้น ภายในน้ำอัดลมเพียง 1 กระป๋องหรือทุกๆ100มิลลิเมตรจะมีปริมาณน้ำตาลถึง42.4กิโลแคลอรี่หรือ10.4 กรัมหมายความหากดื่มน้ำอัดลมหมด1 ลิตรในครั้งเดียวร่างกายก็จะได้รับพลังงานสูงถึง424 กิโลแคลอรี่

น้ำอัดลมส่งผลเสียกับเด็กอย่างไร

จากหัวข้อที่ผ่านมาค่อนข้างแน่ชัดว่าน้ำอัดลม ประกอบไปด้วยสารต่างๆที่สามารถส่งผลกระทบ สุขภาพดี ได้ดี โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ หากดื่มในปริมาณที่มากเกิน สิ่งที่ตามมาก็คือ โรคอ้วนและโรคเบาหวานในอนาคต “โรคจิตเวช” หากทำความเข้าใจได้ แก้ได้ทันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เนื่องจากภายในน้ำอัดมอุดมไปด้วยน้ำตาลในปริมาณมากกว่าร่างกายต้องการต่อวันเสียอีก ดังนั้นสำหรับวัยเด็กแล้วควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมจะดีที่สุด เนื่องจากรสชาติหวานๆอันเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ 

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม ไร้น้ำตาล?

ปัจจุบันถึงแม้จะมีน้ำอัดลมประเภทน้ำตาล เช่น โคกซีโร่ เป็นต้น ถึงแม้ส่วนประกอบจะไม่มีน้ำตาล แต่หารู้ไม่ในกระบวนการผลิตน้ำอัดลมประเภทนี้นั้น จะใช้สารเคมีทดแทนความหวานจากน้ำตาล ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

วิธีดื่มน้ำอัดลมให้ถูกวิธี

ทุก ๆ อย่างล้วนมีโทษ หากบริโภคไม่เหมาะสมดังนั้น หากจำเป็นต้องดื่มน้ำอัดลม ให้ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงดื่มอัดลมระหว่างทานข้าว หลังจากดื่มน้ำอัดลมควรหมั่นบ้วนปาก หรือแปรงฟันจะดีที่สุด เพราะน้ำอัดลมมีตาลเยอะ อาจทำให้ฟันผุได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญระบบทางเดินอาหารควรเลิกดื่มน้ำอัดลมเสีย โดยเฉพาะเด็กๆ ในวัย 2 – 12 ปี หากจำเป็นต้องดื่ม ควรหมั่นออกกำลังกาย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย พ่อแม่จำเป็นต้องให้ความรู้เกี่ยวกับ สูตรบาคาร่า น้ำอัดลมให้กับลูกได้รับรู้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

Related Post