โรคภัยไข้เจ็บ

โรค IBD คือโรคอะไร ทำไมนายกญี่ปุ่นจึงต้องลงจากตำแหน่ง

Posted On
Posted By Biim

ข่าวฮ็อต ข่าวร้อนตอนนี้จะมีอะไรที่คนสนใจมากไปกว่าการลงจากตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของประเทศญี่ปุ่น เพราะการที่นายชินโสะ อาเบะ ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนี้ไม่ใช่การหมดวาระ หรือมีการเลือกตั้งใหม่ แต่นายอาเบะลงจากตำแหน่งด้วยปัญหาสุขภาพ ด้วยโรคที่เราไม่คุ้นชื่อ คือ IBD นั่นเอง โรค IBD คือโรคอะไร อันตรายแค่ไหน ทำไมนายกจึงต้องลงจากตำแหน่ง

นายชินโสะ อาเบะ

โรค IBD คืออะไร

IBD (Inframmatory Bowel Disease) คือกลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีการอักเสบบริเวณทางเดินอาหาร สามารถพบได้ทุกช่วงวัย และพบมากสุดที่อายุเฉลี่ย  20- 40 ปี แต่ยังไม่รู้สาเหตุที่มาของโรคชัดเจน มีเพียงการคาดการว่า IBD เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การกินอาหารขยะ และอาจรวมถึงความเครียดด้วย แต่ด้วยความที่ IBD มีอาการคล้ายกับโรคทางเดินอาหารอื่น ๆ เช่นริดสีดวงทวาร โรคกระเพาะ หรือโรคลำไส้แปรปรวน ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา รวมถึงตัวโรคเป็นที่รู้จักไม่กว้างขวางนักจึงทำให้ผู้ป่วยไม่ได้ตื่นตัวในการไปพบแพทย์ โดยเฉพาะในคนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพาเป็นประจำอาจทำให้ตรวจเจอโรคในเวลาที่โรคอยู่ในระยะยากต่อการรักษา

โรค IBD

กลุ่มโรค IBD แบ่งออกเป็น 2 โรคย่อยคือ 

1.โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ซึ่งเกิดเฉพาะบริเวณลำไส้ใหญ่ ทำให้ผู้ป่วยท้องเสียรุนแรง และถ่ายเป็นเลือด

2. โรคโครห์น พบได้ทุกส่วนของระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง น้ำหนักลด และเกิดภาวะซีด 

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลโรค IBD ถึงแม้ว่าจะเป็นโรคที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดโรคได้แน่ชัด แต่ก็พอทราบปัจจัยการเกิดโรค ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคนี้มากร้ำกรายเราสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ โดย รับประทานอาหารปรุงสุก สด สะอาด งดเว้นการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด พักผ่อนให้เพียงพอเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมส่วนที่สึกหรออย่างเต็มที่ และอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงเป็นประจำด้วย 

โรค IBD

สำหรับ IBD ถึงแม้ว่ายังพบในไทยไม่มากนัก แต่ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นมากเรื่อย ๆ ในประเทศไทย และกำลังพุ่งสูงขึ้นในกลุ่มคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นก็เป็นโรคนี้นั่นเอง ด้วยความที่ตัวโรคอาจจะก่อให้เกิดปัญหากับการทำงานนายอาเบะจึงได้ยุติบทบาทนายากรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นลงตามที่เป็นข่าวนั่นเอง

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์กระท้อน เป็นผลไม้ไทยที่มีรสชาติอร่อยและมีผลที่ดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post