การป้องกันโรคโรคภัยไข้เจ็บ

โรคภูมิแพ้ ก่อให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ สามารถรักษาให้หายได้

Posted On
Posted By Biim

มลพิษในสังคมไทยนั้นมีอยู่ทุกที่ซึ่งเป็นบ่อเกิดของ โรคภูมิแพ้ ที่กระทบต่อระบบทางเดินหายใจ  แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้หากเรียนรู้วิธีและข้อมูลการรักษา ซึ่งโรคภูมิแพ้เกิดจากการที่คนเราหายใจเอาสารแปลกปลอมหลายชนิดเข้าไปในร่างกาย   แล้วจึงทำให้เกิดการกระตุ้นของสารก่อโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ  ซึ่งจะแสดงอาการแพ้ และระคายเคือง เช่นการจาม การคันจมูก น้ำมูกไหล คันตา คันคอ หรือไอเรื้อรังและมีเสมหะติดค้างที่โพรงจมูก  รวมไปถึงมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก  ซึ่งโรคภูมิแพ้และอาการดังกล่าวนี้สามารถรักษาให้หายได้  แต่หากไม่รีบไปรักษาอาจเกิดโรคแทรกซ้อนหลายอย่างได้

สาเหตุของการเกิด โรคภูมิแพ้ ที่มีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้นั้นสามารถนับได้เลยว่าเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าเกี่ยวข้องและเกี่ยวโยงกับการที่คนเรานั้นได้หายใจเอากาศที่ไม่บริสุทธิ์หรืออาจเป็นมลพิษทางอากาศ  หรือเป็นกลุ่มควันที่ทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจ  มาดูกันว่าสาเหตุหลัก ๆ มีอะไรกันบ้าง

โรคภูมิแพ้ จากเกสรดอกไม้

อย่างแรกเลยคือเกสรดอกไม้ที่ปลิวมาตามลม  แล้วเราก็ได้หายใจเข้าไปจึงทำให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้  หรือไม่ก็เป็นอาการแพ้ที่เกิดจากอากาศชื้น ฝนตก ฯลฯ เมื่อเราได้สัมผัสกับอากาศเหล่านี้ก็สามารถทำให้เกิดอาการจาม  จนทำให้น้ำมูกไปอุดตันทางเดินหายใจทำให้หายใจลำบากได้ 

โรคภูมิแพ้จากฝุ่น

อย่างที่สองคือ ฝุ่นซึ่งในฝุ่นนั้นเป็นสิ่งที่เล็กมาก ๆ และในฝุ่นนั้นมีแมลงที่เรียกว่าไรฝุ่น  ซึ่งเกาะอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้านเรียกได้ว่าอยู่เต็มไปหมดทั่วบ้าน ซึ่งเจ้าแมลงตัวนี้เป็นผู้ร้ายที่อันตรายมากที่ทำให้เราเป็นโรคภูมิแพ้  

โรคภูมิแพ้ จากเชื้อรา

อย่างที่สามคือเชื้อรา เชื้อราส่วนใหญ่จะอยู่ในที่มีความอับชื้น  ยกตัวอย่างเช่น ในห้องน้ำ ตู้เย็น ฯลฯ ซึ่งเมื่อเชื้อราเหล่านี้ได้กระจายเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ไปในอากาศ  เมื่อเราได้หายใจเอาเชื้อราเหล่านี้เข้าไป  แน่นอนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดของโรคภูมิแพ้อย่างที่สี่คือ มลพิษและสารระคายเคืองรวมถึงกลิ่นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ควันบุหรี่ ควันไฟจากเตาถ่าน ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์  ควันและกลิ่นเหล่านี้นอกจากจะก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ร้ายแรงแล้วยังจะสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งด้วย  ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่คนในสังคมควรจะดูแลซึ่งกันและกัน  และเป็นสิ่งสำคัญมากถ้าพูดถึงเรื่องของสุขภาพ

วิธีการรักษาหรือเยียวยาโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจให้หายหรือดีขึ้น

ออกกำลังกาย

วิธีการรักษาอย่างเบื้องต้นเลยคือ  หลีกเลี่ยงการสูดลมหายใจหรือดมสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ อย่างเดิมขาดเลยยก ตัวอย่างเช่น  การออกกำลังกายให้ได้อย่างสม่ำเสมอ  หรือควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 5 วันกำลังดี  ซึ่งการออกกำลังกายนี้จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง  หลังจากที่ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้วก็จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา  ซึ่งช่วยให้ภูมิแพ้มีอาการดีขึ้นหรืออาจจะหายเป็นปกติเลยก็ว่าได้ที่สำคัญควรจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่และควรนอนพักผ่อนต่อวันให้ได้ 7- 8 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก

ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกหรือยาแก้แพ้

การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์พ่นจมูกหรือยาแก้แพ้ ยาแอนตี้ฮิสตามีน เวลาอากาศเปลี่ยนหรือช่วงที่เป็นหวัดสามารถใช้ยาชนิดนี้เพื่อลดอาการเกิดโรคภูมิแพ้ได้  หรืออาจต้องใช้ยาสเตียรอยด์ประเภทฉีดพ่นเข้าจมูกหรือปาก ( ในกรณีที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรงหรืออยู่ในสภาพภูมิอากาศที่หายใจเอาอากาศที่ไม่ดีเข้าไปสะสมเป็นระยะเวลานานหลายปี ) เพื่อใช้รักษาอาการโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ชนิดขั้นรุนแรง  

ดังนั้นผู้ที่ยังไม่ได้เป็นภูมิแพ้หรือผู้ที่เป็นอยู่  ขอให้ทุกคนพึงศึกษาวิธีการรักษาโรคภูมิแพ้และการป้องกันตนเองเพิ่มเติม  เพื่อเป็นแนวทางและความรู้ให้เราสามารถต่อกรกับเจ้าโรคนี้ได้  รวมถึงต้องรู้ด้วยว่าพื้นฐานของโรคนี้เกิดจากการหายใจเอาอากาศที่ไม่ดีเข้าไป  ดังนั้นหวังว่าบทความเหล่านี้คงเป็นประโยชน์และความรู้แก่ทุกคนนะครับ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ เช่น รู้เท่าทัน!! “ไข้หวัดใหญ่” ในยุคที่สังคมปรับเปลี่ยนเข้าสู่ New Normal ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post