ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แก้อาการปวดศีรษะ ด้วยตัวเองง่าย ๆ  โดยที่ไม่ต้องกินยาให้ทำร้ายสุขภาพ

แก้อาการปวดศีรษะ Posted On
Posted By Narong Santisakul

แก้อาการปวดศีรษะ เรื่องของสุขภาพร่างกายของคนเรานั้น ต่อให้เราจำหมั้นออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตามหลักโภชนาการอย่างเคร่งครัดอย่างไรแล้วก็ตาม ยังไงเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ย่อมที่จะต้องเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน อาจจะเป็นโรคที่ไม่ได้รุนแรงอะไรมากนัก สำหรับโรคที่เราจะพบได้บ่อยเป็นประจำ สุขภาพดี กาการปวดศีรษะ หรือปวดหัว ซึ่งอาการของโรคปวดศีรษะนี้ มาหลายจากปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าโดนแดดจัด เครียดเรื่องงาน เป็นไข้จากการตากฝน เป็นต้น  

แก้อาการปวดศีรษะ

      เมื่อเราเกิดการปวดศีรษะ วิธีการแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง ที่จะทำให้อาการปวดศีรษะหาย หรือลดความเจ็บปวดลงไป คือการกินยาพารา หรือยาแก้ปวดหัว ถ้ากินแค่เพียง 1 – 2 ครั้ง อาจจะไม่มีอันตรายใดต่อสุขภาพ แต่ถ้ากินติดต่อกันเป็นประจำ ตัวยาแทนที่จะช่วยรักษา มันจะกลายเป็นโทษทำให้กลายเป็นโรคร้าย อวัยวะส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย จะเสื่อม เกิดความเสียหายได้เร็วยิ่งขึ้น ในบทนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ปวดศรีษะ โดยที่ไม่ต้องกินยา ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปดูในหัวข้อถัดไปได้เลย

3 วิธี แก้อาการปวดศีรษะ ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องกินยาให้เสียสุขภาพ

       เราทุกคนต่างก็รู้กันดีว่า หากปวดศีรษะ แล้วกินยาเพื่อลดอาการปวด แม้ว่ามันจะได้ผลในระยะเวลาอันสั้น แต่มันก็มีโทษแอบแฝงเอาไว้อยู่ ตัวยาที่เรากินเข้าไปนั้น มีส่วนผสมของสารเคมี ที่จะทำร้ายอวัยวะส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพื่อให้อวัยวะร่างกายของเรานั้น ไม่เสื่อมสภาพ มีวิธีแก้ปวดแบบง่าย ๆ ดังนี้

  • เมื่อปวดหัวแล้ว ให้ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ทางการแพทย์ได้มีการวิจัยออกมาแล้วว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เรามีอาการปวดหัว เกิดจากร่างกายขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่เพียงพอ จึงทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็ง ดังนั้นเมื่อเรามีอาการปวดศีรษะ ควรกินน้ำเปล่าอย่างน้อย 2 – 3 แก้ว อาการปวดศีรษะจะค่อย  ๆ หาย ใช้ระยะเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง
  • ร่างกายขาดแร่ธาตุแมกนีเซียม แร่ธาตุแมกนีเซียมนี้ เป็นอีก 1 แร่ธาตุที่ร่างกายจำเป็นจะต้องมี หากร่างกายขาดแร่ธาตุนี้จะทำให้ระดับน้ำตาลในหลอดเลือดสูงขึ้น เมื่อปริมาณของเลือดสูง ก็จะทำให้เกิดอาการปวดหัวนั้นเอง ดังนั้นเราก็ควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแมกนีเซียม พบเจอได้บ่อยในอาหารที่ทำจากถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
แก้อาการปวดศีรษะ
  • นี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด คือการนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า ร่างกายของคนเรานั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องนอนมาก ๆ การนอนถือเป็นการช่วยปรับสมดุล ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ อาการปวดหัวก็จะตามมา

Related Post