โรคภัยไข้เจ็บ

วิธีการเริ่มสังเกต “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง” ว่าคุณเสี่ยงหรือไม่?

Posted On
Posted By Biim

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคที่พบเห็นได้ยาก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่จะไม่รู้จัก เรามักจะเห็นโรคนี้ตามละครหรือซีรี่ย์อยู่บ่อย ๆ ซึ่งสาเหตุยังไม่แน่ชัดเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ คือเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติเลย แรกเริ่มก็จะทำให้หายใจลำบาก เริ่มทานอาหารลำบากขึ้น และการเคลื่อนไหวอย่างร่างกายก็จะแย่ลง

การรักษาในปัจจุบันนั้นก็ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ทำได้แค่เพียงการดูแลและทำให้อาการไม่หนักขึ้นไปมากกว่าเดิมเพียงเท่านั้น โดยอาการป่วยนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะไม่ค่อยพบอาการที่ทำให้เจ็บหรือปวดในช่วงปกติ แต่เกิดโอกาสเกิดขึ้นได้ที่สังเกตได้จากการที่เจ็บปวดหลังจากที่ทำการออกกำลังกาย

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

อาการที่เป็นของ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

อาการเริ่มแรกที่จะสังเกตได้นั่นก็คือให้สังเกตเมื่อหนังตาข้างใดตกหรือตกทั้งสองข้าง รายการมองเห็นนั้นทำได้ไม่ชัดเจนมองเห็นเป็นภาพซ้อน ควบคุมกล้ามเนื้อของใบหน้านั้นได้ยางลำบากไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกทางสีหน้าหรือการยิ้มที่ทำได้ยากมากขึ้นเกิดจากการที่เราไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้เหมือนเดิม 

อีกทั้งยังหายใจอย่างลำบาก การพูดทำได้ยากมากขึ้น ต้องพูดเสียงเบา การเคี้ยวอาหารเริ่มที่จะไม่ปกติเคี้ยวได้ยาก หรือแม้กระทั่งการกลืนน้ำ หรืออาหารทำได้อย่างยากลำบาก การเคลื่อนที่ของร่างกายเช่นการเดิน การใช้ขนและขาที่ทำได้อย่างยากลำบาก การเดินที่ช้าลง และยากมากขึ้น หากว่าท่านพบว่าเป็นอาการเหล่านี้ขอแนะนำรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

การป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

สำหรับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นโรคที่พบได้ในผู้ป่วยจำนวนน้อยและยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดขอให้โลกนี้แต่สิ่งที่จะช่วยป้องกันได้ก็คือการหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคขึ้นได้โดยการงดการสูบบุหรี่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สัมผัสกับสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลง หรือ สารเคมีอันตรายต่างๆ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้มีโอกาสเกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงขึ้นมาได้ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามดอกอัญชัน อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post