อาหารเพื่อสุขภาพ

ดอกอัญชัน อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด

Posted On
Posted By Biim

เรามักจะเห็นการนำ ดอกอัญชัน มาทำขนม  อาหาร ซึ่งจะพบได้บ่อยตามท้องตลาด   เนื่องจากดอกอัญชันมีสีที่สวยสดทำให้ขนมหรืออาหารน่าทานมากขึ้น  เช่น  นำดอกอัญชันไปชุบแป้งทอด   นำดอกอัญชันไปทำเป็นสีผสมอาหาร  ทำขนมต่างๆ  นำมาลวกทำเป็นผักจิ้มน้ำพริก  ทานสดๆเป็นผักเครื่องเคียง  เป็นต้น      ในด้านของความงามดอกอัญชันดีงามก็ไม่แพ้ด้านอื่นเลยค่ะ   ดอกอัญชันมีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง  ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย  ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส  รวมถึงดอกอัญชันยังช่วยทำให้ผมดกดำ  เงางาม เป็นต้น  ในด้านความงามเราจึงมักจะเห็นการนำดอกอัญชันไปทำเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์บำรุงผิวและทำเป็นแชมพู  ครีมนวดผม  ครีมทำทรีตเมนท์ ฯลฯ

ดอกอัญชัน

และในด้านสุขภาพดอกอัญชันยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเลือดได้ดี  เนื่องจากในดอกอัญชันพบว่ามีสารที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin)  มีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มกันของเกล็ดเลือด   ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดีและสะดวกมากขึ้น  ช่วยสลายลิ่มเลือดได้  จึงสามารถลดอาการเส้นเลือดอุดตัน  ลดภาวะการเกิดโรคเส้นเลือดตีบได้นั่นเองค่ะ  ส่งผลทำให้ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกายได้อย่างทั่วถึงและเพียงพอ  อีกทั้งยังช่วยลดอาการโรคเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า  บำรุงสมอง  ช่วยด้านความจำ  บำรุงสายตา  โรคต้อกระจก  แก้ฟกช้ำเป็นยาระบาย  ลดน้ำตาลในเลือด  ฯลฯ 

ดอกอัญชัน อาหาร

วิธีการทาน

-นำดอกอัญชันมาล้างทำความสะอาด

-นำดอกอัญชันมาต้มรวมกับน้ำสะอาด  ประมาณ 10 นาที  

-นำมาดื่มแทนน้ำชา  ควรดื่มในขณะที่ยังอุ่นจะได้ประโยชน์ยิ่งขึ้น

ดอกอัญชัน

ข้อควรระวังในการใช้ “ดอกอัญชัน”

-ยางสีขาวที่ติดมากับดอกอัญชันนั้น  ก่อนนำมาทานควรล้างทำความสะอาดให้สะอาดก่อน  เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองลำคอได้ค่ะ 

-ในดอกอัญชันมีสารที่ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด  ทำให้เมื่อเกิดบาดแผลอาจทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น

-ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ  เพราะถ้าหากทานในปริมาณมากเกินไปจะส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้นในการขับสีของดอกอัญชันออกจากร่างกาย

-แนะนำให้ทานดอกอัญชันเพียงวันละ 2-3 ดอกต่อวัน  และไม่ควรทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

-สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือกำลังทำการรักษาโรคอยู่   ก่อนทานดอกอัญชันควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะทานหรือรับอะไรเข้าสู่ร่างกายควรศึกษาให้ละเอียดก่อน  และไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินพอดี  เพราะอาจจะก่อให้เกิดโทษแทนก็ได้นะคะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามโรคไข้เลือดออก ! อันตรายที่มาพร้อมกับสายฝนที่ไม่ควรมองข้าม ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post