การดูแลสุขภาพ

นอนหลับไม่เพียงพอ ต่อวันส่งผลต่อน้ำหนักตัวอย่างไร

Posted On
Posted By Sittichai Kisfios

การ นอนหลับไม่เพียงพอ ในแต่ละวันนั้นส่งผลต่อๆอย่างต่อสุขภาพร่างกายสุขภาพดี การดูแลสุขภาพไม่ว่าจะเป็นความจำสมองอารมณ์ต่างๆในบางท่านถ้านอนไม่พอก็จะทำให้เพิ่มระดับความเครียดรวมถึงส่งผลต่อสุขภาพมากมาย พาส่องประโยชน์ดี ๆ ของ มันฝรั่ง ที่หลายคนนั้นยังไม่ทราบ ufaoneช่วยเรื่องสุขภาพได้ดี

นอนหลับไม่เพียงพอ

และมีอีกเรื่องหนึ่งที่การ นอนหลับไม่เพียงพอ ดีรวมถึงการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพก็ส่งผลต่อสุขภาพนั่นก็คือส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคนที่นอนไม่เพียงพอมีปัจจัยอย่างไรบ้างทำไมการนอนไม่พอจึงส่งผลต่อน้ำหนัก

  • ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายซึ่งข้อมูลประเภทนี้มีชื่อว่า Leptin และฮอร์โมนจะส่งผลให้ฮอร์โมนประเภทนี้ลดลง และฮอร์โมนที่ชื่อว่าGrelin เพิ่มสูงมากขึ้นจึงส่งผลทำให้ระดับความอยากอาหารในร่างกายมีพุ่งสูงขึ้นดังนั้นการนอนไม่หลับจึงมีผลต่อน้ำหนักตัวทำให้ลดน้ำหนักตัวได้ยากและส่งผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ
  • เพิ่มระยะเวลาในการทานอาหารมากขึ้นเพราะว่าการนอนดึกยังไม่เพียงพอก็จะทำให้ผู้ที่นอนดึกนั้นเผื่อหิวกลางดึกและอาจจะอดใจไม่ไหวนะทำให้รับประทานอาหารกลางดึกจึงส่งผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีกทั้งยังส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเส้นเลือดทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นผิดปกติ
  • การนอนไม่หลับนอนไม่เพียงพอนี้จะส่งผลการทำงานของสมองในส่วนการสั่งการของความอยากอาหารจากการนอนน้อยก็จะก็จะทำให้สมองสั่งการให้มีความต้องการอาหารมากขึ้นดังนั้นเมื่อสมองสั่งการไปก็ทำให้กระเพาะเกิดอาการหิวจึงทำให้เกิดอาการอ้วนได้ง่ายๆและอีกครั้งในเวลาค่ำคืนอาจจะทำให้ผู้ที่นอนไม่หลับนั้นไม่มีกิจกรรมที่ขยับเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงจึงทำให้เผาผลาญพลังงานได้น้อยจึงส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้โดยตรง
  • เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอทำให้กิจกรรมในระหว่างวันทำได้ยังไม่เต็มที่เพราะว่าร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลียดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไรหรือออกกำลังกายก็จะเกิดอาการอ่อนเพลียทั้งวันนั่นเป็นสาเหตุที่ส่งผลถึงระบบการเผาผลาญพลังงานก็จะไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอย่างนั้นระบบการเผาผลาญพลังงานจากการนอนน้อยจึงมีส่วนโดยตรงเมื่อบันไดที่นอนน้อยร่างกายก็จะมีการเก็บพลังงานเพื่อให้สามารถทำงานอย่างอื่นได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  • การนอนน้อยนี้ยังรวมถึงคุณภาพของการนอนที่ไม่ดีด้วยนะก็คือการตื่นกลางดึกหรือการนอนกระสับกระส่ายซึ่งการอ่านประเภทนี้นับว่าเป็นการนอนไม่เพียงพอจึงส่งผลต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรงดังนั้นจึงควรจะปรับสภาพห้องนอนให้ดี เพื่อให้มีบรรยากาศที่เหมาะสมที่จะนอนและหลับสนิท ได้ตามมาตรฐานและเพื่อทำให้สุขภาพร่างกายและดีขึ้นอีกทั้งยังส่งผลต่อสมองและความจำและอารมณ์

การนอนหลับในแต่ละวันให้เพียงพอนั้นส่งผลต่อสำหรับส่งให้น้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้นและระบบการเผาผลาญพลังงานเป็นไปได้ยากอีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่นอนไม่หลับโดยรวม  ดังนั้นจึงควรจะ ปรับสภาพร่างกายให้สามารถนอนหลับได้ง่ายแต่ถ้านอนไม่หลับจริงๆก็ควรจะพบแพทย์เพื่อทำเพื่อขอคำปรึกษาในการนอน

Related Post