อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารวีแกน ( Vegan ) อีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

Posted On
Posted By Biim

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีคนจำนวนมากหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารที่คนมักจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารมักจะคำนึงถึงคุณค่าทางอาหารเป็นอันดับต้นๆ  การหาเวลาว่างไปออกกำลังกาย  รวมถึงการเลือกทานวิตามินและอาหารเสริมต่างๆอีกด้วย อีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังนิยม นั่นก็คือ อาหารวีแกน นั่นเอง

อาหารวีแกน

อาหารวีแกน ( Vegan ) คืออะไร

วีแกน  ( Vegan ) คือ การทานอาหารมังสวิรัติอีกแบบหนึ่ง  เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขี้นเรื่อยๆ   กลุ่มคนรักสุขภาพกลุ่มนี้จะไม่ทานเนื้อสัตว์หรืออะไรที่เกี่ยวกับการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น งดการทานเนื้อสัตว์ เนย  ชีส นม  ไข่ รวมไปถึง น้ำผึ้ง  ยีสต์  ฯลฯ  และไม่ใช้สินค้าที่ทำมาจากสัตว์  เช่น  เสื้อขนสัตว์  กระเป๋าหนังสัตว์ เครื่องสำอางที่ทำมาจากสัตว์หรือเบียดเบียนสัตว์ ฯลฯ  จะเน้นการทานผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆแทน  ซึ่งจะต่างจากการทานมังสวิรัติแบบVeggie  ที่เน้นทานผัก ผลไม้ ไม่ทานเนื้อสัตว์   งดทานผักฉุน เช่น  หอม  กระเทียม กระเทียมโทนจีน  ใบยาสูบ กุยช่าย  เป็นต้นไม่เน้นการปรุงแต่งรสชาติอาหาร แต่ยังทาน เนย นม ไข่ และใช้สิ่งของเครื่องใช้ที่ทำมาจากสัตว์ตามปกติ  เรียกได้ว่าแบบ  วีแกน ( Vegan ) จะเคร่งครัดกว่าแบบ Veggie นั่นเองค่ะ

อาหารวีแกน

ปัจจุบันการทานแบบวีแกนนอกจากจะทานเพื่อดูแลสุขภาพแล้ว  ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ทานเพื่อใช้ในการลดน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร  เพราะไม่ต้องกังวลในเรื่องของปริมาณแคลอรี่ที่ต้องทานในแต่ละวัน  และใครที่อยากจะเริ่มทานอาหารแบบวีแกนเพื่อการมีสุขภาพที่ดีนั้น  ในช่วงแรกๆแนะนำให้ให้ค่อยๆเริ่มปรับเปลี่ยนการทานทีละน้อยๆก่อน  จากเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้ไปจนถึงเรื่องยากๆ ที่ฝืนกับความเคยชินเดิมที่เราเคยทำมาบางคนอาจจะสงสัยว่าไม่ทานเนื้อสัตว์ร่างกายจะขาดสารอาหารรึเปล่า  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทานเนื้อสัตว์แต่เราก็สามารถทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้ด้วยการทานเมล็ดธัญพืช เนยถั่วอัลมอนด์  เต้าหู้  นมถั่วเหลือง  ข้าวกล้อง  เมล็ดฟักทอง  หรือจากแหล่งโปรตีนอื่นๆได้  เช่น บางคนอาจจะทานวิตามินเป็นตัวเสริมทดแทนก็ได้เช่นกัน 

แม้ว่าการเปลี่ยนมาทานแบบวีแกนจะไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่นัก  แต่หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากมีสุขภาพที่ดี  คุณสามารถเลือกวิถีแบบวีแกน กินแบบวีแกน  ใช้แบบวีแกน  หากจะลองทำดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร  การมีสุขภาพที่ดีนอกจากการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว  การออกกำลังกายยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน  ควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตนเองจะดีที่สุด  เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองค่ะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น ประโยชน์แอปเปิ้ลแดง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post