โรคภัยไข้เจ็บ

Hashimoto Diet เรื่องอาหารต้องรู้สำหรับผู้ป่วยไทรอยด์ (ตอนที่ 1)

Posted On
Posted By Biim

โรคไทรอยด์อักเสบของ Hashimoto Diet หรือที่เรียกว่า Hashimoto’s disease เป็นหนึ่งในความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อย แม้ว่าจะได้รับการรักษาด้วยยาแล้ว แต่อาการดังกล่าวก็มักจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและอาหารการกิน ดังนั้นนอกเหนือไปจากกระบวนการรักษาตามปกติ ผู้ป่วยจึงควรทำความเข้าใจถึงเรื่องของโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับอาการของตนเอง เพื่อให้ผลทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Hashimoto Diet

การควบคุมอาหารมีผลต่อ Hashimoto’s disease อย่างไร 

อาหารมีบทบาทสำคัญในการจัดการกับโรคไทรอยด์ Hashimoto เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคนี้ มีความเสี่ยงสูงในการเกิดภาวะแพ้ภูมิตัวเอง คอเลสเตอรอลสูง โรคอ้วน และโรคเบาหวาน จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การงดอาหารบางชนิด การรับประทานอาหารเสริม และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต อาจช่วยบรรเทาอาการได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้อาหารที่เหมาะสมยังช่วยลดการอักเสบ ชะลอ หรือป้องกันความเสียหายของต่อมไทรอยด์ที่เกิดจากแอนติบอดีต่อมไทรอยด์สูง และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ด้วย

เคล็ดลับการรับประทานอาหาร Hashimoto Diet 

  1. เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตนและธัญพืช

อาหารที่ปราศจากกลูเตนช่วยลดระดับแอนติบอดีต่อมไทรอยด์ และยังช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ รักษาระดับวิตามินดีอีกด้วย เนื่องจากผู้ที่เป็นโรค Hashimoto มีแนวโน้มที่จะเป็นโรค Celiac มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นควรต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ทั้งหมด เช่น พาสต้า ขนมปัง และซอสถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนี้อาหารทางเลือกที่ปราศจากกลูเตนมักมีความหลากหลาย ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายในราคาประหยัดตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป

Hashimoto Diet
  1. ลดอาหารเสี่ยงภูมิแพ้

แม้ว่าคุณจะไม่เคยมีประวัติแพ้อาหารใดๆ เลยก็ตาม แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโอกาสทำให้เกิดภูมิแพ้ก่อน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ตนเอง (AIP) ดังนั้นจึงควรงดผลิตภัณฑ์จากนมวัว (การแพ้แลคโตสในนมเป็นอาการที่พบบ่อยของผู้ป่วย  Hashimoto) พืชตระกูลถั่ว  น้ำตาลขัดสีต่างๆ และอาหารสำเร็จรูปเพราะมีสารสังเคราะห์กับวัตถุกันเสีย เป็นต้น

  1. เน้นอาหารต้านการอักเสบ

คุณอาจมีอาการอักเสบแทรกซ้อนได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารต้านการอักเสบที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ จากการศึกษาในผู้หญิง 218 คนที่เป็นโรค Hashimoto พบว่า ความเครียดทำให้เกิดภาวะการอักเสบเรื้อรังดังนั้นการบริโภคผักและผลไม้ช่วยให้ความเสี่ยงลดลง พวกผักใบเขียว ผักสีม่วง เนื้อสัตว์จำพวกปลาเนื้อขาว เหล่านี้ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล

  1. เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

โภชนาการที่ดีคือพื้นฐานของทุกสิ่ง ให้เน้นไปที่การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ แต่อุดมไปด้วยไฟเบอร์จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ควบคุมน้ำหนัก และลดอาการบวมได้ เช่น ผัก ผลไม้ หลากสี พยายามเลือกให้มีสีสันที่หลากหลายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยในวันหนึ่ง หรือมื้อหนึ่งอาจวางมาตรฐานไว้ให้ตัวเองว่าควรต้องบริโภคผักสามสีที่ต่างกันเป็นอย่างต่ำ ซึ่งเมื่อระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ผลลัพธ์พลอยได้ก็คือความมั่นใจในรูปลักษณ์ เนื่องจากผู้ป่วยไทรอยด์มักจะมีอาการอ้วนหรือบวมนั่นเอง

(อ่านต่อตอนที่ 2)

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของ “กระชาย” ช่วยบำรุงร่ากายได้เป็นอย่างดีกว่าที่หลายๆคนคิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post