อาหารเพื่อสุขภาพ

ชวนมาทำความรู้จักกับ “ขมิ้นชัน” ยาอายุวัฒนะสีทองที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

Posted On
Posted By Biim

เมื่อได้ยินชื่อ ขมิ้นชัน หลายคนคงคิดขยาด เพราะเห็นว่าวัตถุดิบตัวนี้เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ที่ใครหลายคนอาจไม่ค่อยชอบใจนัก หากใช้หมักเนื้อหรือตัดกลิ่นคาวในอาหารก็คงพอทน แต่ถ้าบอกว่าจะให้รับประทานขมิ้นชันเป็นยาเพื่อสุขภาพก็อาจไม่สะดวกใจนัก แต่เดี๋ยวก่อน… ลองฟังสรรพคุณของขมิ้นชันที่มีต่อสุขภาพกันดูก่อน สมุนไพรใกล้ตัวชนิดนี้เวลาอยู่ในเครื่องแกงเราอาจไม่เห็นคุณค่า แต่ประโยชน์ต่อสุขภาพจะได้จากขมิ้นชันนั้นไม่ธรรมดาจนได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะสีทองมาแล้ว

ประโยชน์ของ “ขมิ้นชัน”

  • ขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านอักเสบ มีงานวิจัยหลายชนิดพบว่าในขมิ้นชันมีสารที่ชื่อเคอร์คูมิน ซึ่งเชื่อว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบในร่างกาย ซึ่งนอกจะช่วยเยียวยาผู้ป่วยในโรคบางชนิดแล้ว สารเคอร์คูมินนี้ยังช่วยลดการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย และช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย
ขมิ้นชัน
  • ขมิ้นชันบำรุงการทำงานของตับ ขมิ้นชันยังได้รับการยืนยันว่ามีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำงานของตับ และสามารถป้องการการเกิดสารพิษขึ้นในตับอันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  • ขมิ้นชันช่วยย่อยอาหาร ขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยาของแพทย์แผนไทยในการบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารให้ดีขึ้นได้ และยังสามารถนำมารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้อีกด้วย
  • ขมิ้นชันช่วยลดระดับไขมันในเลือด งานวิจัยหลายชิ้นพิสูจน์ว่าการรับประทานขมิ้นชันในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ซึ่งจะเป็นต้นตอของโรคร้ายอย่างโรคหัวใจหรือโรคเส้นเลือดในสมองตีบตันต่อไปได้
ขมิ้นชัน
  • ขมิ้นชันลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ด้วยสรรพคุณที่เป็นแหล่งของสารเคอร์คูมิน งานวิจัยยังพบด้วยว่าสารตัวนี้นอกจากจะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระแล้ว ยังอาจช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
  • ขมิ้นชันอาจช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ มีการศึกษาการหลั่งเอนไซม์ในน้ำไขข้อกระดูกในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับสารเคอร์คูมินจากขมิ้นชันมีปริมาณเอนไซม์ที่ช่วยลดการอักเสบ ลดการปวดบวมของข้อเข่า จึงเชื่อว่าขมิ้นชันมีผลต่อการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยประโยชน์มากมายของขมิ้นชันต่อสุขภาพ อาจดูว่าขมิ้นชันไม่ได้มีสารอาหารหลากหลายวิจิตรอลังการเหมือนอาหารชนิดอื่น แต่ด้วยสารตัวสำคัญอย่างเคอร์คูมินที่เป็นสารเฉพาะที่พบได้ในขมิ้นชัน ก็ทำให้สมุนไพรตัวนี้กลายเป็นที่ต้องการและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะสมุนไพรต้านชรา เป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งหากใครไม่เชื่อจะลองพิสูจน์ดูก็ไม่เสียหาย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมเช็กตัวเองซะว่าเรากิน “ไฟเบอร์” เพื่อแก้ท้องผูกเพียงพอแล้วหรือยัง? ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post