อาหารเพื่อสุขภาพ

“แก้วมังกร” ผลไม้สุดมหัศจรรย์ที่มาพร้อมไฟเบอร์เต็มพิกัด

Posted On
Posted By Biim

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย ด้วยรูปร่างหน้าตาแปลกๆ แบบนี้ บางคนอาจลังเลใจว่าคุณประโยชน์ของแก้วมังกรนี้สามารถเทียบเคียงได้กับหน้าตาที่ประหลาดหรือไม่ นั่นเพราะความจริงแล้วแก้วมังกรเป็นผลไม้เมืองร้อนตระกูลเดียวกับกระบองเพชร และยังมีหลายสีด้วย

สีชมพูเนื้อขาว : ชนิดนี้เป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่หวานน้อยที่สุด 

สีชมพูหรือแดงทั้งเปลือกและเนื้อใน : หวานกว่าพันธุ์เนื้อขาว

สีชมพูอมม่วงเนื้อขาว : รสชาติใกล้เคียงกับสีชมพูเนื้อขาว หวานกว่านิดหน่อย 

สีเหลืองเนื้อขาว : หายากที่สุด แต่ก็หวานที่สุดเช่นกัน

แก้วมังกร

ประโยชน์ของการรับประทาน แก้วมังกร

  1. ไฟเบอร์

แก้วมังกรเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นยอด มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารและหลอดเลือดหัวใจ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเพราะแคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน 

  1. สารอาหาร

แก้วมังกรมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์มากมาย ได้แก่ 

แคโรทีนอยด์ : ลดความเสี่ยงมะเร็ง

ไลโคปีน : ทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น และลดความเสี่ยงมะเร็ง

แมกนีเซียม : สำคัญต่อการทำงานของเซลล์ (แก้วมังกรมีแมกนีเซียม 18% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน)

ธาตุเหล็ก : สำคัญต่อเลือดและพลังงานที่ดี (แก้วมังกรมีธาตุเหล็ก 8% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน)

วิตามินซี : ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

  1. จุลินทรีย์ที่ดี

แก้วมังกรประกอบด้วยพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารที่เลี้ยงแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพที่เรียกว่า “โปรไบโอติก” ในลำไส้ของเรา ทำให้ร่างกายสามารถรักษาความสมดุล แก้วมังกรกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของแลคโตโปรไบโอติกและ Bifidobacteria ซึ่งสามารถฆ่าไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค นอกจากนี้ยังช่วยย่อยอาหารและลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ได้

แก้วมังกร

วิธีเลือกแก้วมังกร

ก่อนซื้อแก้วมังกรบีบเบาๆ โดยเลือกแบบที่ไม่นุ่มหรืออ่อนจนเกินไป หลีกเลี่ยงผลแก้วมังกรที่มีรอยช้ำหรือใบแห้งซึ่งเป็นสัญญาณว่าสุกเกินไป หากเก็บแก้วมังกรไว้นอกตู้เย็นไม่ควรปล่อยไว้เกิน 2-3 วันจนงอม สามารถรับประทานผลสดได้ทันทีโดยการปอกเปลือกแล้วรับประทานเนื้อ หรืออื่นๆ ได้หลายวิธี ไม่ว่าจะใส่ลงในสลัด ทำเป็นซัลซ่า ปั่นเป็นไอศกรีม ทานกับกรีกโยเกิร์ต หรือแช่แข็งแล้วปั่นเป็นสมูทตี้ เป็นต้น

โดยทั่วไปแก้วมังกรสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย ทั้งยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยทีเดียว ทั้งยังมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย ดังนั้นหากคุณอยากลองเปลี่ยนประเภทผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี แก้วมังกรก็เป็นอีกทางเลือก เป็นตัวแทนของผลไม้สีชมพูที่ช่วยให้คุณรับประทานผักและผลไม้ได้หลากหลายสี

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามการกิน อาหารคลีน เพื่อสุขภาพสามารถหวังผลในการป้องกันโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post