ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สำหรับใครที่มีปัญหา “นอนกรน” มีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้าง ที่สามารถทำตามได้

Posted On
Posted By Biim

ไม่มีใครยอมรับว่าตนเอง “นอนกรน” หรือบางครั้งผู้ที่มีอาการนี้ก็มักไม่รู้ตัว ว่าตัวเองนอนกรนด้วยซ้ำไป ปัญหาการนอนกรนแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หากมองข้ามไม่แก้ไข อาจส่งผลร้ายอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเรามากกว่าที่คิด อีกทั้งการนอนกรนอยู่บ่อยครั้ง หรือในบางคนที่มักเป็นประจำถือเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่า ระบบภายในเริ่มมีปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพร่างกาย ยิ่งถ้าหากเป็นคู่รัก สามีภรรยาอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ได้อีกด้วย ดังนั้น วิธีแก้ไขการนอนกรนแบบที่สามารถทำเองได้อย่างง่าย เพื่อทำให้สุขภาพการนอนดียิ่งขึ้น และช่วยให้นอนหลับร่วมกันกับคู่รัก หรือผู้อื่นได้อย่างปกติ มีดังนี้

นอนกรน

วิธีแก้ปัญหา “นอนกรน” อย่างง่ายๆ

1. เปลี่ยนท่านอน

ส่วนใหญ่การท่านอนมักส่งผลต่อปัญหาการนอนกรน การนอนหงายเป็นท่าที่ทำให้นอนกรนง่ายที่สุด เพราะเวลาเมื่อนอนหงายมักจะทำให้โคนลิ้นและเพดานอ่อนปิดกั้นช่องลมหายใจทำให้เกิดการกรนขณะที่เราหลับอยู่ได้อย่างไม่รู้สึกตัว ควรปรับเปลี่ยนท่านอนเช่น เลือกท่านอนที่สบายอย่างการนอนตะแคง งอข้อศอกพับเข้าหาตัวเองเล็กน้อย เพื่อให้มือข้างใดข้างหนึ่งช่วยยันคางปิดปากไว้ได้ การนอนตะแคงจะช่วยให้ลดอาการกรนลง และไม่ทำให้เกิดการหยุดหายใจในขณะที่หลับได้ง่ายด้วย

2. จัดแจงบรรยากาศห้องนอน

การทำให้บรรยากาศภายในห้องนอนนั้นเหมาะสมกับการพักผ่อนจะทำให้นอนหลับได้ลึกและมีระยะยาวขึ้น ไม่สะดุ้งตื่นมากลางดึก ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนหมอนหนุนให้รับกับศีรษะ การทำความสะอาดห้องนอน หมั่นซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม เพื่อลดการเกิดภูมิแพ้จากเชื้อโรค ไรฝุ่นที่เกาะตามเครื่องนอน ลดเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจส่งผลต่อการนอนกรนได้เช่นกัน

นอนกรน

3. ปัจจัยด้านสุขภาพร่างกาย

ในที่นี้หมายถึงการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การงดการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การลดน้ำหนัก รวมไปถึงการทานอาหารในตอนดึก ล้วนส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพการนอนทั้งสิ้น แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรืองดการสูบบุหรี่ เพราะฤทธิ์จากสิ่งเหล่านี้มักจะเข้าไปกดประสาทส่วนกลางของสมอง ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนด้านหลังคอตึง จนทำให้นอนกรนได้ และการลดน้ำหนักก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกรน เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อหนังรอบคอ (อาจรวมไปทั่วทั้งร่างกาย) ดึงและแน่นจนเกิดไป ทำให้กดหลอดลมหายใจไม่สะดวกจนทำให้เกิดเสียงกรนในขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ได้ การทานอาหารกลางดึก มักจะทำให้กล้ามเนื้อคอหย่อนคล้อยซึ่งมีผลให้เกิดเสียงกรนได้เช่นกัน

3 วิธีข้างต้น เป็นวิธีที่คุณสามารถทำตามได้เองโดยไม่ต้องพบแพทย์ แต่ถ้าหากมีอาการหนัก หรือยังแก้ไขอาการนอนกรนไม่ได้ หยุดหายใจในขณะที่กำลังนอนหลับ ควรรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพื่อไม่ให้มีอาการร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามMuscle Imbalance นั้นสำคัญไฉน? และมีผลต่อการออกกำลังกายยังไงบ้าง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post