อาหารเพื่อสุขภาพ

หันมากิน “อาหารมังสวิรัติ” กันเถอะ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

Posted On
Posted By Biim

หากอยากรู้ว่าทำไมปัจจุบันคนกินเนื้อหลายคนหันมากินแต่ผักไม่กินเนื้อ  ก็ต้องมาทำความเข้าใจในประโยชน์  อาหารมังสวิรัติ กันเลยดีกว่าครับ

ประโยชน์ของ อาหารมังสวิรัติ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง  

ล้างพิษได้

พืชผักผลไม้ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารมังสวิรัติ  มีเส้นใยอาหารซึ่งช่วยล้างพิษในร่างกายโดยเฉพาะลำไส้  จึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้  นอกจากนี้เมื่อร่างกายสะสมพิษน้อยลง  ผิวพรรณก็ผ่องใสเป็นเงาตามตัว

ห่างไกลมะเร็ง

การกินแต่ผักไม่กินเนื้อ  ไม่กินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์  ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้  เนื่องจากเนื้อสัตว์ในปัจจุบันอาจมีสารเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  เช่น  ดินประสิว  สารกันบูด  สารบอแรกซ์  (ผงกรอบหรือน้ำประสานทอง)  สารฟอร์มาลิน  สีย้อมผ้า   

อาหารมังสวิรัติ

ถ่ายสะดวก

เส้นใยอาหารทำให้การขับถ่ายสะดวก  ท้องผูกไม่เป็น  ริดสีดวงไม่ถามหาครับ            

หลับสบาย

เนื่องจากพืชผักผลไม้กินแล้วย่อยง่าย  ไม่แน่นท้องเหมือนการกินเนื้อสัตว์

รูปร่างดี     

ต้องบอกเลยว่าเมนูอาหารมังสวิรัติ  ลดน้ำหนักได้ผลดีเยี่ยม  เนื่องจากอุดมไปด้วยพืชผักผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงซึ่งกินแล้วอิ่มนานไม่ต้องทานบ่อย  อีกทั้งยังไม่มีเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูงด้วย         

กินมังสวิรัติให้ถูกวิธี  ดีต่อสุขภาพแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

–  ไม่กินมังสวิรัติแบบกินให้อิ่มๆ ไป  แต่ต้องเลือกกินให้ได้สารอาหารครบถ้วนทั้งห้าหมู่

–  แม้จะกินแต่ผักไม่กินเนื้อ  แต่ก็ต้องกินอาหารที่ให้โปรตีนสูงเพื่อป้องกันการขาดโปรตีนครับ  เช่น  ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ  เต้าหู้  เห็ด  นมถั่วเหลือง  

–  กินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงซึ่งคนกินมังสวิรัติหลายคนขาดกัน  เช่น  ผักใบเขียว  (เช่น  คะน้า  ผักโขม  ตำลึง  หน่อไม้ฝรั่ง  บร็อกโคลี)  ถั่วเมล็ดแห้ง

อาหารมังสวิรัติ

–  กินอาหารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย  เช่น  ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ  เช่น  พริกหวาน  มะรุม  ฝรั่ง  มะขามป้อม  ลิ้นจี่  ส้ม  มะละกอสุก  กีวี  เชอร์รี 

–  กินให้หลากหลายทั้งเรื่องของเมนูเพื่อป้องกันอาการเบื่อสีเขียว  รวมถึงกินพืชผักหลายชนิดหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปด้วย

–  อย่ากินแต่เมนูอาหารมังสวิรัติ  ลดน้ำหนัก  ที่มีแต่ผักกับผักอย่างเดียวเป็นประจำ  เพราะอาจขาดสารอาหารและไม่มีเรี่ยวแรงได้         

–  หากทำอาหารมังสวิรัติกินเอง  ต้องดูแลความสะอาดของวัตถุดิบด้วยการล้างให้สะอาด  เพราะอาหารมีคุณค่าอย่างไรแต่หากไม่สะอาดหรือมีสารพิษตกค้าง  แทนที่จะดีต่อสุขภาพก็กลับเป็นในทางตรงข้ามครับ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของ “หัวหอมใหญ่” มีประโยชน์กว่าที่หลายๆคนทราบ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post