อาหารเพื่อสุขภาพ

การกิน อาหารคลีน เพื่อสุขภาพสามารถหวังผลในการป้องกันโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่

Posted On
Posted By Biim

การกิน อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ เป็นแนวคิดซึ่งแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน ซึ่งหากเรามองย้อนกลับไปถึงการปรับสมดุลร่างกายโดยรวมโดยเริ่มตั้งแต่อาหาร ก็จะพบถึงความเชื่อมโยงของระบบต่างๆ ในร่างกายไม่น้อยทีเดียว และนั่นเป็นสาเหตุให้การกินคลีนถูกยกขึ้นมากล่าวถึงในการรักษาหลายๆ โรคด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่าง “อาหารคลีน” กับ “มะเร็ง

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจว่าสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งนั้นมีหลากหลายอย่าง ไม่ใช่เพราะอาหารเพียงอย่างเดียว ยังมี สารเคมี พันธุกรรม ฯลฯ อย่างไรก็ตาม The American Cancer Society หรือ สมาคมมะเร็งอเมริกัน ได้จำแนกประเภทของโรคมะเร็งที่มีผลสัมพันธ์กับความอ้วนและอาหาร ดังนี้

 • มะเร็งเต้านม (ในผู้หญิงที่หมดประจำเดือน)
 • มะเร็งลำไส้และทวารหนัก
 • มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก (มะเร็งในเยื่อบุมดลูก)
 • มะเร็งหลอดอาหาร
 • มะเร็งไต
 • มะเร็งตับ
 • มะเร็งรังไข่
 • มะเร็งตับอ่อน
 • มะเร็งกระเพาะอาหาร
 • มะเร็งต่อมไทรอยด์
 • Multiple Myeloma (มะเร็งเม็ดเลือดขาว)
 • Meningioma (เนื้องอกในเยื่อบุสมองและไขสันหลัง)

สรุปได้ว่า อย่างน้อย 18% ของมะเร็งทั้งหมดและประมาณ 16% ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวเกิน การไม่ออกกำลังกาย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์

อาหารคลีน

ลดความเสี่ยงมะเร็งด้วยอาหาร

 1. รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยห้าถึงเก้าหน่วยบริโภคในแต่ละวัน

“กินสายรุ้ง” หรือการกินผักผลไม้หลากสีสัน เป็นหลักการง่ายๆ ตามรายงานของสมาคมมะเร็งอเมริกัน ซึ่งระบุว่าเม็ดสีที่ทำให้ผักและผลไม้มีสีประกอบด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และรงควัตถุที่อาจลดความเสี่ยงมะเร็ง โดยคุณอาจเริ่มด้วยการพยายามกินผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้องสามสีที่ต่างกันต่อวัน และปริมาณผักหรือผลไม้ควรเป็นครึ่งหนึ่งของจานอาหาร

 1. ลดน้ำตาล

เมื่อพูดถึงโรคมะเร็งบางคนมองว่าน้ำตาลเป็นศัตรูหมายเลข 1 เพราะน้ำตาลเป็นตัวกระตุ้นเซลล์มะเร็ง แต่ถึงอย่างนั้นน้ำตาลก็นับเป็นเชื้อเพลิงพลังงานของร่างกายเช่นกัน ดังนั้นจึงควร “ลด” น้ำตาล มากกว่าจะ “งด” ออกไปโดยสิ้นเชิง เพื่อให้อวัยวะของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นลองเลือกน้ำตาลจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ เช่น น้ำผึ้ง น้ำตาลมะพร้าว หรือหากคุณบริโภคอาหารในมื้อเป็นข้าวสวย ธัญพืชอื่นๆ ในคาร์โบไฮเดรตนั้นเป็นน้ำตาลอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องปรุงรสหวานเพิ่มอีก

 1. งดแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งหลอดอาหาร คอ และเต้านม คนที่ดื่มเบียร์มากๆ ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งทวารหนักเพิ่มขึ้นเช่นกัน และผู้ที่ติดแอลกอฮอล์ก็มีอุบัติการณ์ของมะเร็งตับเพิ่มขึ้นด้วย ความเสี่ยงเยอะแบบนี้ งดไปเลยดีที่สุด

อาหารคลีน
 1. ลดเกลือ

การรับประทานอาหารรสเค็มก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการอบรมควัน และถนอมด้วยไนไตรต์ จำพวกดองเกลือ แช่น้ำเกลือทั้งหลาย เนื่องจากการวิจัยเผยให้เห็นอุบัติการณ์ของมะเร็งในกระเพาะอาหารและหลอดอาหารในผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความเสี่ยงเป็นจำนวนมาก ลองฝึกตัวเองให้รับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จมาจากเตาโดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มอีก

 1. วิตามินดีคือฮีโร่

วิตามินดีได้มาจากการรับประทานผักผลไม้และออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง ถ้าหากคุณไม่มั่นใจ ควรทานวิตามินดีเสริม (1,000 ถึง 2,000 IU ทุกวัน) เนื่องจากการขาดวิตามินดีมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ของมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่ และตับอ่อนการกินคลีนเพื่อสุขภาพ ควรเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเป็นการบังคับตัวเองจนเกินไป เมื่อทำได้แล้วก็จะพบว่าสามารถพัฒนาให้กลายเป็นมื้อใหญ่ๆ ได้ง่ายมาก โดยอาจทำวันละมื้อ หรือลองงดแอลกอฮอล์ก่อน ดังนี้ก็ช่วยได้เช่นกัน  เมื่อนั้นคุณสามารถสร้างผลที่ดีต่อสุขภาพอย่างยั่งยืน ร่างกายของทุกคนตอบสนองต่ออาหารไม่เหมือนกัน โภชนาการควรเป็นรายบุคคลที่ต้องใช้เวลาแตกต่างกันในการเห็นผลชัดเจน

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามรู้ไว้เตือนใจ หลีกเลี่ยงเสี่ยง 3 โรคเมื่อเกิดอาการ “นอนไม่หลับ” ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post