ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แพ้ยาสระผม มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน?

Posted On
Posted By Biim

หลายคนอาจะไม่ทราบว่าผิวหนังของคนเรามีความหนาบางและไวต่อสารเคมีต่าง ๆ ไม่เท่ากันบางคนใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้วไม่เป็นอะไรในขณะเดียวกันที่คนอื่นมาใช้ปรากฏว่าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา และในบางคนอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงก็เป็นได้ ดังนั้นแพทย์ผิวหนังต่าง ๆ จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากธรรมชาติหรือที่มีสารเคมีน้อยที่สุดเพื่อป้องกันอาการแพ้ที่หากเกิดขึ้นมาแล้วจะรักษายาก แพ้ยาสระผม เกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน?

แพ้ยาสระผม

แพ้ยาสระผม อันตรายแค่ไหน

แพ้ยาสระผมเกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน? การใช้ยาสระผมที่ผสมสารเคมีอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ สารเคมีเช่น สารกันบูด พาราเบน และอื่น ๆ อาการแพ้ขั้นแรกหลายคนอาจแค่เป็นสิวที่หนังศีรษะ หลัง หน้า และบริเวณใบหู มีรังแคขึ้น คันหนังศีรษะ ยิ่งสระยิ่งคัน

ส่วนคนที่เริ่มมีอาการแพ้หนักขึ้นอาจมีอาการตั้งแต่เป็นผื่นแดงบริเวณที่ถูกยาสระผม จากผื่นแดงบางคนอาจเกิดอาการพุพอง บวม รู้สึกแสบร้อน ไปจนถึงมีแผลตกสะเก็ดเกิดขึ้น อาการเหล่านี้เป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดและห้ามฝืนใช้ยาสระผมตัวนี้ต่อโดยเด็ดขาดเพราะเป็นอันตรายต่อผิวหนังอย่างมากมาย วิธีแรกหลังจากที่รู้ว่าตัวเองเริ่มอาการจากสารเคมีในแชมพูที่ใช้คือการล้างด้วยน้ำสะอาดบ่อย ๆ เพื่อล้างสารพิษออกให้มากที่สุดก่อนเดินทางไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากการแพ้ยาสระผม

แพ้ยาสระผม

แพ้ยาสระผมเกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน? แม้การแพ้ยาสระผมจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตแต่ก็สามารถสร้างรอยแผลเป็นหลังจากที่เกิดอาการต่าง ๆ เช่นการพุพอง ผื่นคัน หรือสิว ดังนั้นควรป้องกันมากกว่าที่จะมาแก้ไขทีหลัง ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแชมพูอันไหนมีอันตราย อันไหนสามารถใช้ได้

โดยทั่วไปแล้วแชมพูที่ขายตามท้องตลาดที่มีมอก.รับรองเรียบร้อยจะมีสารเคมีที่เบาสามารถใช้ได้ในคนทั่วไป แต่ใครที่ผิวแพ้ง่ายกว่าคนทั่วไปสามารถเปลี่ยนไปใช้ยาสระผมที่เป็นสมุนไพรไปเลยหรือยาสระผมเด็กเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ได้ด้วยเช่นกัน การล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหลังจากที่สระผมทุกครั้งก็สามารถป้องกันอาการแพ้ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในยาสระผมส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมีอ่อน ๆ แต่หากเราปล่อยให้สารเคมีซึมเข้าผิวไปโดยไม่ได้ล้างออกอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะยาสระผมต่างจากครีมหรือโลชั่นต่าง ๆ ที่สามารถปล่อยให้ซึมเข้าร่างกายเพื่อบำรุงผิวพรรณ อย่างไรก็ดีเราสามารถทดสอบอาการแพ้ด้วยการใช้เพียงเล็กน้อยก่อนได้

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามถ้าหากเราเป็น คนธาตุน้ำ เราจะสามารถดูแลตัวเองได้อย่างไร ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post