ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หมดปัญหา “ฟันปลอม” ไม่สะอาดหรือฟันปลอมเหลือง ด้วยวิธีดูแลที่แสนง่าย!

Posted On
Posted By Biim

ฟันชุดที่สามก็คือ ฟันปลอม ที่แม้จะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของร่างกาย  แต่หากไม่ดูแลรักษาอย่างดีย่อมมีผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากและฟันแท้ซี่อื่นๆ ได้ครับ  เรามาดูกันว่าการดูแลฟันปลอมในผู้สูงอายุซึ่งมักใส่ฟันปลอมทั้งปาก  หรือฟันปลอมบางส่วนในผู้ที่มีอายุน้อยๆ ชนิดถอดได้ต้องทำอย่างไร?     

ดูแลรักษา ฟันปลอม อย่างถูกวิธี

ไม่กัด

ฟันปลอมเคี้ยวอาหารได้  แต่หากเป็นฟันปลอมซี่หน้า  ไม่ควรใช้กัดเพราะอาจหลุดออกมาได้ง่าย

ฟันปลอม

 ล้างหลังอาหาร

หลังอาหารทุกครั้งต้องถอดฟันปลอมออกมาล้างให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยและป้องกันฟันปลอมเหลือง  แนะนำให้ใช้สบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน  ไม่ควรใช้ยาสีฟันชนิดผงขัดเพราะอาจทำให้ฟันปลอมส่วนที่เป็นพลาสติกสึกได้  นอกจากนี้ให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มในการทำความสะอาดเบาๆ ไม่ต้องออกแรง

มีภาชนะรองรับ

ในการถอดฟันปลอมควรมีภาชนะรองรับหรือใช้วางเพื่อสุขอนามัยที่ดี

แก้ปัญหาฟันปลอมเหลือง

หากฟันปลอมเหลืองจากคราบอาหาร  ชา  กาแฟ  หรือบุหรี่  ทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่หาย  แนะนำให้ใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมโดยเฉพาะ  ซึ่งมีขายตามร้านขายยาและร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามทั่วไป  ราคาไม่แพงแต่มีประสิทธิภาพดีมาก  แถมยังทำให้ฟันปลอมมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยครับ     

ฟันปลอม

ตัวช่วยน้ำส้มสายชู

หากฟันปลอมมีคราบหินปูนเกาะหรือสกปรกมาก  ให้แช่น้ำส้มสายชูประมาณ  8  ชั่วโมงแล้วใช้แปรงสีฟันขนนุ่มทำความสะอาด  แต่ไม่แนะนำสำหรับฟันปลอมที่มีตะขอหรือโครงโลหะครับ

ถอดก่อนนอน

ก่อนเข้านอนต้องถอดฟันปลอมออกเพื่อไม่ให้สะสมเชื้อโรค  และเป็นการลดปัญหาการกดทับเหงือกของฟันปลอมตลอดทั้งวัน  ไม่ทำให้เหงือกอักเสบด้วย

แช่น้ำ

เมื่อต้องถอดฟันปลอมออกนานๆ อย่างการเข้านอน  ให้แช่ในภาชนะอย่างแก้วที่มีน้ำสะอาดเหนือระดับฟันปลอม  เพื่อป้องกันฟันปลอมแห้งหรือเสียรูปทรง  ห้ามแช่น้ำร้อนเด็ดขาดเพราะฟันอาจบิดเบี้ยวได้

ฟันปลอม

อายุการใช้งานของฟันปลอมที่ต้องรู้ไว้

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา  ฟันปลอมก็เช่นกันที่มีวันหมดอายุครับ  ซึ่งอายุเฉลี่ยของฟันปลอมคือ  5 – 10 ปี  อาจยาวไปได้นานกว่านี้หากดูแลรักษาดีๆ  แต่ไม่ควรใช้นานเกินไปเพื่อสุขภาพช่องปากและความสวยงามครับ

เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับฟันปลอมต้องทำอย่างไร?

หากใส่ฟันปลอมแล้วรู้สึกระคายเคือง  ฟันปลอมบาดเหงือกจนเจ็บ  คับแน่นเกินไป  หรือแม้แต่หลวมจนไม่มั่นใจในการพูดและการกิน  ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขครับ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามว่าการเสียใจ จนต้องเก็บไปร้องไห้บ่อยๆ มันอาจส่งผลให้ปอดของเราทำงานหนัก ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post