ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สิงคโปร์สนับสนุนให้ประชากรมีบุตรเพิ่มขึ้นโดยเสนอ “โบนัสทารก” ช่วงไวรัสโควิด

Posted On
Posted By Biim

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอัตราการเกิดที่ต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งรัฐบาลในหลายยุคได้มีความพยายามดิ้นรนเพื่อส่งเสริมการมีบุตรมานานหลายทศวรรษแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลสิงคโปร์เสนอการจ่ายเงินครั้งเดียวหรือ “โบนัสทารก” เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีบุตรกันเพิ่มมากขึ้น

สิงคโปร์เสนอ “โบนัสทารก” ในช่วงโควิด

เนื่องจากสิ่งที่น่ากังวลสำหรับกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เป็นวัยเจริญพันธ์ของประเทศสิงคโปร์นั้น กำลังละทิ้งความเป็นพ่อเป็นแม่ เพราะพวกเข้ากำลังเผชิญกับความเครียดทางการเงินและการปลดพนักงานที่เกิดมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้หลายครอบครัวเลื่อนแผนการเป็นพ่อแม่ของตัวเองออกไปก่อน

โบนัสทารก

โดยปัจจุบันประเทศสิงคโปร์มีระบบโบนัสสำหรับทารก ที่ให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ปกครองที่มีสิทธิประมาณ 10,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 2 แสนกว่าบาท สำหรับโบนัสพิเศษสำหรับการมีบุตรช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ทางรัฐบาลสิงคโปร์ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทั้งจำนวนเงินและวิธีการจ่ายเงิน ซึ่งรัฐบาลจะเปิดเผยให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์ได้มีคาดหวังว่าการสนับสนุนเป็นโบนัสทารกให้กับครอบครัวที่มีบุตรในช่วงของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นี้ น่าจะช่วยทำให้อัตราการเกิดภายในประเทศเพิ่มขึ้นได้

โบนัสทารก

ปัจจุบันจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายประเทศในเอเชียเผชิญกับปัญหาอัตราการเจริญพันธุ์ที่ลดลงอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่นประเทศจีนที่เมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมาอัตราการเกิดของประเทศจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อ 70 ปีก่อน ส่วนประเทศสิงคโปร์อัตราการเจริญพันธุ์ก็แต่ะระดับต่ำสุดในรอบ 8 ปี

ซึ่งตามข้อมูลของรัฐบาลพบว่าอัตราการเกิดของสิงคโปร์อยู่ที่ 1.14 คนต่อผู้หญิง 1 คน โดยเป็นสภาวะที่ตรงกันข้ามกับประเทศเพื่อนบ้านของสิงคโปร์ในทวีปเอชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกันอย่างประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ที่กำลังเผชิญกับปัญหาของการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งเพิ่มขึ้นอย่างมากในระหว่างการปิดเมือง อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยที่ประเทศฟิลิปปินส์มีตัวเลขของการมีบุตรเพิ่มขึ้นเกือบครึ่งหนึ่งของปีที่ผ่านมา 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามความกลัว ที่เราเผชิญอยู่ในทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้มีอยู่จริง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post