ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หากคุณไม่เคยวิ่งมาก่อน สามารถเริ่มต้นการวิ่งได้ด้วย การเดิน

Posted On
Posted By Biim

การวิ่งในขณะนี้ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย หลายๆคนเริ่มหันมาวิ่ง และอีกหลายคนก็วิ่งอยู่นานแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนเหมือนกันที่เพิ่งคิดและกำลังเริ่มวิ่ง แต่ในการวิ่งระยะทางไกลไกลนั้นมันคงทำไม่ได้แน่ ๆ ถ้าหากเราไม่ฝึกซ้อมซะก่อน สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่หรือผู้ที่กำลังเริ่มวิ่งการวิ่งเลยอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไปการเริ่มจาก การเดิน ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่จะลดอาการบาดเจ็บลง แล้วถ้าเราอยากหันมาออกกำลังกายโดยการวิ่งเราควรจะเริ่มเดินก่อนอย่างไรดี 

เริ่มต้นการวิ่งได้ด้วย การเดิน

การเดิน

การเดินช้าๆซัก  3-5 นาทีก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ที่หันมาเริ่มออกกำลังกายเพราะว่าในช่วงนั้นร่างกายของเราจะทำการปรับสภาพเพื่อให้เหมาะกับการออกกำลังกาย และเมื่อเริ่มชินกับการเดินช้า ๆ เพียงเวลาแค่ 3-5 นาที ก็ค่อย ๆ เริ่มเพิ่มความเร็วแต่ยังคงเวลาเดิม แล้วถ้ารู้สึกเหนื่อยเริ่มมีอาการหายใจไม่ทันหรือพูดไม่เป็นคำแล้วก็ค่อย ๆ ชะลอความเร็วลงและกลับมาเดินอีก 3 ถึง 5 นาทีเมื่อหายเหนื่อยแล้ว

เมื่อเราทำอย่างนี้ไปจนชินร่างกายเราจะเริ่มปรับสภาพและเราก็ค่อย ๆ เพิ่มเวลาในการเดินมากขึ้นหลังจากที่เราเดินจนเริ่มชินกับการออกกำลังกายและเราอาจจะเปลี่ยนมาเป็นการวิ่งเหยาะๆเพื่อให้ร่างกายนั้นเริ่มชินกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ และไม่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

สำหรับการเดินแล้วสถานที่ที่ควรเดินก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน เพราะว่าถ้าหากเราเดินออกกำลังกายสถานที่ที่ควรเดินก็คือสถานที่ที่สะดวกกับเราแล้วปลอดภัยกับเรามากที่สุดดังนั้นการเดินอยู่ริมถนนถึงไม่ใช่เรื่องที่ตอบโจทย์กับการออกกำลังกายมากสักเท่าไหร่ ที่สำคัญเลยสำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกายนั้นสถานที่ควรออกกําลังกายควรจะเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเท อากาศไม่ร้อนมากจนเกินไป

การเดิน

รวมถึงไม่เดินขึ้นเนินหรือที่ลาดชันมากเกินไป เพราะว่าสิ่งเหล่านี้สามารถย้อนกลับมาทำร้ายร่างกายของเราได้การที่เราออกกำลังกายในที่ที่อากาศอบอ้าวและร้อน ร่างกายที่ไม่คุ้นชินอาจจะทำให้เรานั้นเป็นลมหรือเกิดอาการขาดน้ำได้อย่างง่ายดายกว่าคนที่ออกกำลังกายมาเป็นเวลานานแล้ว และในการเดินขึ้นที่สูงนั้นขึ้นทางเดินลาดชันนั้นการที่เราเริ่มเดินในระยะทางที่มากเลยอาจจะทำให้กล้ามเนื้อเราอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บได้

รวมถึงสถานที่ที่เส้นทางการเดินออกกำลังกายนั้นไม่มีสภาพสมบูรณ์เป็นหลุมเป็นบ่อก็ไม่ควรที่จะเป็นสถานที่ในการออกกำลังกายโดยการเดินทางครับ สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เริ่มทำการออกกำลังกายคือการพกน้ำดื่มไปด้วยเพื่อที่จะให้ร่างกายไม่ขาดน้ำขณะออกกำลังกาย และเมื่อเราเริ่มออกกำลังกายเราควรเดินมากเท่าไหร่ในแต่ละวัน คำตอบคือ 2-3.5 ถือว่าเป็นระยะทางที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย

โดยการเดินถือเป็นระยะทางที่เหมาะสมแล้วซึ่งถ้านับเป็นก้าวก็ประมาณ 10000 ก้าว ในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนของเราสามารถนับก้าวในการเดินได้ก็จริงแต่ถ้าเป็นกะเวลาง่ายๆก็คือประมาณ 30 นาทีต่อวันครับถือว่าเป็นเวลาที่ดีในการออกกำลังกายในแต่ละวันเลยทีเดียว แล้วเราควรทำแบบนี้เป็นประจำเพื่อที่จะให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง อาจจะเป็น 3 วันต่อสัปดาห์ที่เราจะออกไปเดินข้างนอกที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อที่จะให้ร่างกายนั้นเริ่มปรับตัวกับการเดินมากขึ้นและหลังจากนั้นเมื่อเราเริ่มชินเราอาจจะเปลี่ยนจากการเดินไปวิ่งก็ได้นะครับ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามอาการผื่นคัน กับสาเหตุของการแพ้ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post