ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อาการผื่นคัน กับสาเหตุของการแพ้ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

Posted On
Posted By Biim

อาการผื่นคัน ยิ่งเกายิ่งคัน ผื่นยิ่งขยายเป็นวงกว้าง บางครั้งก็หาสาเหตุยากลำบากซะเหลือเกิน บางคนไปหาหมอแต่บอกหมอไม่ได้ว่าไปพบไปเจอ ไปทำอะไรมา ไปสัมผัสอะไรมาบ้าง ซึ่งยากจริงๆต่อการวินิจฉัย และสิ่งที่จะได้กลับมาจากการหาหมอคือ ยาแก้แพ้ ยาแก้คัน  ดังนั้นสิ่งที่จะต้องคอยสังเกตุตัวเองจะช่วยให้สามารถรักาษาหรือป้องกันการเกิดผื่นคัน หรือผื่นแพ้ได้

อาการผื่นคัน

สาเหตุของ อาการผื่นคัน

  1. สาเหตุที่เกิดจากอาหาร บางคนอาจจะรับประทานอาหารหลายๆอย่าง แล้วเกิดผื่นคัน ผื่นแพ้ ซึ่งอาจจะแพ้ อาหารทะเล แพ้ถั่วบางชนิด หรือยังมีอาหารอื่นๆที่ทำให้แพ้ได้ ตรงนี้สามารถหาสาเหตุได้ไม่ยาก ลองหยุดทานไปประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วลองกลับมาทานอีกถ้าหากๆถ้าหากมีผื่นขึ้นก็แสดงว่า แพ้อาหารชนิดนั้น
  2. การออกไปข้างนอกบ้าน เวลาที่ออกไปนอกบ้านก็จะเจอกับ สารเคมี มลภาวะต่างๆ สภาพอากาศร้อน หรืออากาศเย็น ซึ่งทำให้เกิดระคายเคืองที่ผิว ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดผื่นแพ้ ต่างๆได้อีกด้วย
อาการผื่นคัน
  1. สาเหตุจากโรคประจำตัว โรคประจำตัวต่างๆก็สามารถจะเป็นสาเหตุของการเกิดผื่นคันได้ เช่น เกิดภาวะต่อมไทรอยต์ผิดปกติ โรคพุ่มพวง โรคเอดส์ และยังมีอีกหลายๆโรค ที่เป็นสาเหตุของการเกิดผื่นคัน
  2. การออกกำลังกาย เวลาออกกำลังกายจะแบบไหนก็ตามจะมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และสารแอซิติลโคลินออกมาเพื่อทำการยับยั้งเซลล์ต่างๆในร่างกายที่ถูกทำลายหลังออกกำลังกาย ถ้าหากมีการหลังสารแอซิติลโคลินออกมามากเกินไป และจะแทรกซึมออกมาทางผิวหนังจะทำให้เกิดการระคายเคืองเกิดเป็นผื่นแพ้ได้
  3. เกิดจากความเครียด ความเครียดที่ว่าก็มาจากการทำงาน เครียดเรื่องต่างๆ การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เหล่านี้ ถ้ารู้จักการควบคุมและแก้ไข ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาผื่นแพ้จากความเครียดได้ เรื่องง่ายๆ ที่อาจจะทำได้ยาก

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น จะกินไขมันทั้งที ต้องเลือกกิน ไขมันดี หรือไขมันไม่อิ่มตัว! ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post