ข่าวสุขภาพอื่นๆ

5 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

Posted On
Posted By Biim

การนอนหลับอย่างไรให้มีคุณภาพและอิ่มสมบูรณ์พร้อมรับวันใหม่เป็นเรื่องที่ใครหลายคนทราบว่าควรทำ แต่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเสียที เป็นผลให้หลายคนเกิดปัญหานอนหลับแบบไม่เต็มที่ บางคนก็หลับไม่สนิท อาจจะมีอาการของการกระตุกหรืออื่น ๆ ร่วมด้วยได้อีก เนื่องจากไปทำสิ่งที่กระตุ้นสมองและร่างกายก่อนจะนอนนั่นเอง เพื่อป้องกันสิ่งเรานั้นเราจึงได้รวบรวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพมาแบ่งปันทุกคนกัน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน

1. อาบน้ำเย็น – สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ หลายคนอาจคิดว่าก็อากาศมันร้อนอาบน้ำเย็นน่าจะดีกว่าไม่ใช่หรือ เราขอบอกเลยว่าดี แต่ดีในช่วงเช้าเท่านั้นเพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและมีความสดชื่นมากขึ้น ส่วนก่อนนอนนั้นร่างกายไม่ควรได้รับการกระตุ้น การอายน้ำอุ่นทำให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย โลหิตไหลเวียนง่าย และทำให้รู้สึกง่วงนอนอีกด้วย 

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน

2. ทำงาน – สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ เราน่าจะทราบกันดีว่าความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเอง กล่าวคือแม้ร่างกายจะล้าแค่ไหนแต่ความเครียดจะทำให้สมองของเราตื่นตัวและหลับไม่สนิท การทำงานเป็นความเครียดอย่างหนึ่งจึงไม่ควรทำก่อนนอน ก่อนนอนควรหากิจกรรมที่ผ่อนคลายสมองลงเช่นการฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูทูวีเป็นต้น

เล่นโทรศัพท์

3. เล่นโทรศัพท์ – สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ยุคนี้ที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งชีวิตของเราทุกคน ทำให้กลายเป็นสิ่งแรกที่จับตอนตื่นและสิ่งสุดท้ายที่จับก่อนนอนไปเสียแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าโทรศัพท์มีคลื่นที่รบกวนสมอง แถมการจ้องโทรศัพท์นาน ๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพดวงตาของเราอีกด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ก่อนนอน และไม่ควรให้โทรศัพท์อยู่ใกล้ตัวมาเกินไปขณะนอนหลับ

ออกกำลังกายอย่างหนัก

4. ออกกำลังกายอย่างหนัก – สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ หลายคนเคยได้ยินว่าการออกกำลังกายทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งก็ถูกบางส่วน การออกกำลังกายที่ยืดเส้นกล้ามเนื้อต่าง ๆ เช่นการเล่นโยคะ หรือเคลื่อนไหวตัวแบบไม่มีแรงกระแทกมากจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีและผ่อนคลาย หลับง่าย แต่หากออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปจะส่งผลตรงข้ามคือทำให้หัวใจเต้นเร็วและมีความตื่นตัวกระฉับกระเฉง และทำให้หลับยากนั่นเอง

ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง

5. ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง – สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ แน่นอนว่าเครื่องดื่มคาเฟอีนเป็นสิ่งที่บังคับให้ร่างกายของเราตื่น ไม่ว่าจะเป็นชา หรือกาแฟ ดังนั้นไม่แนะนำให้ดื่มก่อนนอนอย่างเด็ดขาดหากคิดจะนอนหลับอย่างเต็มประสิทธิภาพ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น ประโยชน์ของการวิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของสุขภาพได้ดีมากๆ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post