การดูแลสุขภาพ

กันไว้ดีกว่าแก้! เช็คอาการเตือนก่อนเกิดภาวะ หัวใจวาย ก่อนมันจะสายไป

Posted On
Posted By Biim

โรคหัวใจจัดได้ว่าเป็นโรคที่มีอันตรายค่อนข้างร้ายแรงเพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งหากไม่อยากเกิดภาวะ หัวใจวาย ต้องหมั่นตรวจสอบอาการหรือ สัญญาณเตือนหัวใจล้มเหลว ดังต่อไปนี้ก่อนที่จะสายเกินแก้

หัวใจวาย
  1. เจ็บขากรรไกร ก่อนที่จะมีอาการหัวใจวาย หลายคนมีอาการปวดร้าวบริเวณขากรรไกรโดยลามมาจากการปวดบริเวณแขนซ้าย
  2. ปวดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และหลังส่วนบน โดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากอาการบาดเจ็บใดๆมาก่อน ให้ตระหนักไว้ว่าอาจเป็นอาการเตือนของภาวะ หัวใจวาย ที่จะต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด
  3. รู้สึกอึดอัดหรือบีบแน่นที่บริเวณกลางอก โดยอาการนี้อาจจะเกิดขึ้นในเวลาเพียงสองสามนาทีต่อครั้ง หากมีอาการมากขึ้นหรือเป็นบ่อยก็อาจจะต้องตระหนักถึงสัญญาณเตือนที่เป็นอันตรายของหัวใจ
  4. มีอาการเจ็บปวดในส่วนอื่นๆของร่างกาย บางครั้ง สัญญาณเตือน หัวใจล้มเหลว อาจไม่ได้แสดงออกให้เห็นด้วยอาการเจ็บปวดที่กลางอกเท่านั้น แต่เมื่อเส้นเลือดหัวใจเกิดการตีบตันก็อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดในส่วนอื่นของร่างกายได้ด้วยเช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง เป็นต้น
  5. เวียนศีรษะ บางครั้งอาการนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณดื่มน้ำน้อย อ่อนเพลีย หรือนอนไม่พอ แต่หากมีอาการเวียนศีรษะร่วมกับเจ็บหน้าอก อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนว่าหัวใจของคุณอาจไม่ปกติ
  6. อ่อนเพลีย เป็นอาการที่พบได้มากและหลายครั้งก็แยกออกได้ยากว่าเป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากหัวใจหรือไม่ แต่สำหรับผู้หญิงอาจจะมีอาการอ่อนเพลียมาเป็นพิเศษหากมีสาเหตุมาจาก หัวใจวาย
  7. คลื่นไส้หรืออาหารไม่ย่อย สาเหตุนี้เป็นเพราะหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะอื่นๆได้มากเพียงพอ จึงทำให้มีอาการอย่างเช่น อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ หรือเรอ ดังนั้นหากมีอาการเช่นนี้ควรรีบปรึกษาแพทยืว่ามีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนหรือมาจากหัวใจที่มีปัญหากันแน่
หัวใจวาย

เมื่อรู้ถึงอาการเตือนก่อน  หัวใจวาย ดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณควรหมั่นสังเกตอาการของตนเองและคนรอบข้างเพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการก่อนที่จะเป็นอันตราย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอื่นๆ เช่น ดูแลสุขภาพหัวจรดเท้า ดูแลอย่างไรให้สวย ดูดี และเปล่งปลั่ง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post