การดูแลสุขภาพข่าวสุขภาพอื่นๆ

หากคุณอยากมี สุขภาพดีแบบยั่งยืน คุณต้องรู้ว่าอะไรที่ไม่ควรทำบ้าง

Posted On
Posted By Biim

ในปัจจุบันผู้คนใช้ชีวิตตามใจอยากมากขึ้นทุกวัน ๆ บางครั้งพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำนั้น อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในอนาคต จนทำให้สุขภาพของเรานั้นเสื่อมถอย ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอกที่ทำให้เราดูโทรม ดูไม่แข็งแรง หรือแม้แต่สุขภาพภายในในแง่ของอวัยวะต่าง ๆ ที่มีการเสื่อมถอยไวขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมีโรคแทรกซ้อน ที่สั่งสมมาเรื่อย ๆ จนส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของเรา ในบทความนี้จึงได้รวบรวม 3 สิ่งที่ไม่ควรทำเพื่อ สุขภาพดีแบบยั่งยืน

สิ่งที่ไม่ควรทำถ้าอยากมี สุขภาพดีแบบยั่งยืน

สุขภาพดีแบบยั่งยืน

นอนหลับไม่เพียงพอ – มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้ทั้งรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ อาจจะด้วยทำงานที่ต้องกลับดึก หรือเลือกนอนดึกเอง ถ้าอยากสุขภาพที่ดีนั้นควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน เริ่มนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม – 6 โมงเช้า ถือว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุด ทำให้สมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ร่างกายรู้สึกสดชื่น และมีแรงที่จะทำอะไรในแต่ละวัน

แต่ถ้าเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เราโทรมเร็วขึ้นเรื่อย ๆ อ่อนเพลีย เมื่อยล้า สมองเบลอไปหมด วิธีที่จะดูว่าเรานอนหลับพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ ให้ลองสังเกตเมื่อเราตื่นรู้สึกแจ่มใสสดชื่นมั้ย ถ้ารู้สึกแบบนั้นก็แสดงว่าคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่จำเป็นนอน 8 ชั่วโมงเป๊ะ ๆ ก็ได้ บางคนอาจจะนอน 6 ชั่วโมงแล้วร่างกายก็แจ่มใสได้เช่นกัน

สุขภาพดีแบบยั่งยืน

2.กินอาหารตามใจอยาก – เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ และเราถูกปลูกฝั่งมาตลอดว่าให้ควบคุมอาหารการกิน เพราะอาหารการกินจะส่งผลต่อร่างกายแบบเห็นได้ชัดที่สุด เหมือนคุณเลือกของดีมีประโยชน์ ร่างกายของคุณก็จะ Heathy แต่ถ้าเลือกของไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย ก็จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ส่งผลต่อชีวิตในทุก ๆ ด้าน จนร่างกายเสื่อมถอย แล้วอยากจะกู้สุขภาพตัวเองกลับมาก็อาจจะสายไปแล้ว ซึ่งวิธีคือเราต้องดูก่อนว่าเราอยู่ในช่วงวัยไหน ซึ่งแต่ละวัยก็จะมีการรับสารอาหารในปริมาณไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ ๆ ทุกคนต้องทานอาคารให้ครบ 5 หมู่ และเป็นไปตามวัยเพื่อสุขภาพที่ยั้งยืน

สุขภาพดีแบบยั่งยืน

3.ไม่ออกกำลังกาย – เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ การออกกำลังกายอาจจะดูเป็นเรื่องไกลแต่ตัว แต่การออกกำลังกายนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้เราแข็งแรง มีพละกำลัง สามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ทำให้เราสร้างเกราะป้องกันร่างกายให้กับตัวเอง อีกทั้งยังเป็นการช่วยผ่อนคลายร่างกายจากการเมื่อยล้า ผ่อนคลายอารมณ์จิตใจเพื่อความแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า แล้วยังให้คุณหุ่นสวยในแบบที่ต้องการได้อีกด้วย

สรุปแล้ว นี่คือ 3 สิ่งที่ไม่ควรทำเพื่อสุขภาพที่ยั้งยืน หากอยากสุขภาพดีเริ่มจากการนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มพลังงานในแต่ละวัน ให้สมองปลอดโปล่ง ในขณะที่การกินก็ช่วยทำให้เราสุขภาพดี ได้รับสารอาหารครบถ้วน มีความสุขได้มากกว่าเดิม ส่วนเรื่องของออกกำลังก็ทำให้เรามีพละกำลัง ผ่อนคล้ายร่างกาย ถ้าทำ 3 อย่างนี้ควบคู่กันไป คุณจะมีสุขภาพที่ยั่งยืนอย่างแน่นอน

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอื่นๆ เช่น ดูแลสุขภาพหัวจรดเท้า ดูแลอย่างไรให้สวย ดูดี และเปล่งปลั่ง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post