ข่าวสุขภาพอื่นๆ

รู้หรือไม่? ยาสามัญ ที่ควรมีติดไว้ประจำบ้าน มียาอะไรบ้าง

Posted On
Posted By Biim

แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนใจจนกระทั่งชั่วโมงนี้จะซื้อหาสิ่งใดตอนดึก ๆ ดื่น ๆ ก็ได้  โดยรวมไปถึง ยาสามัญ ที่วางขายกันตลอด 24 ชั่วโมงใน 7-11 ซึ่งอาจจะมีไม่ครอบคลุมไปทั่วอย่างแน่นอน  ดังนั้นพวกเราจึงควรที่จะหายาสามัญที่สำคัญ ๆ มาวางเอาไว้ที่ตู้ยาประจำบ้านของเรา  เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเมื่อใดจะได้พร้อมยิบมาบรรเทารักษาได้ทันควัน

ยาสามัญ ประจำบ้านมีอะไรบ้าง

ยาสามัญ

ก่อนอื่นเราไปเริ่มต้นยาสามัญที่ควรมีประจำบ้านกันไว้ด้วยยาที่พวกเราคุ้นเคยน่าตากันเป็นอย่างดีนั่นก็คือพวกยาบรราเทาปวด, พาราเซตามอน เช่นเดียวกับไอบูโฟรเฟน ซึ่งมีจุดเด่นที่การต้านทานอาการอักเสบและลดปวดลดไข้ได้อีกด้วย  ขณะเดียวกันยาแก้ไอก็ควรมีติดไว้ประจำบ้าน ตลอดไปจนถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่จะช่วยบรรเทาอาการเบื้อต้นได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นยาแก้ท้องอืดสำหรับเจ้าตัวน้อย เช่นเดียวกับอุปกรณ์ดูดน้ำมูกเจ้าตัวเล็ก

ยาสามัญ

คราวนี้เรามากล่าวถึงยาสามัญในหมวดดูแลผิวหนังและบาดแผลที่ควรมีประจำบ้านกันนั้นมันมีอะไรกันบ้าง  โดยขอประเดิมด้วยโลชั่นต่าง ๆ ที่ปราศจากสีและกลิ่นเอาไว้ทายามที่ริมฝีปากลอก, รีมฝีปากแห้ง และผื่นผ้าอ้อม ขณะเดียวกันขอแนะนำผลิตภัณฑ์ยาสามัญที่ควรมีประจำบ้านอีกชิ้นหนึ่งนั่นก็คือครีมสเตียรอยด์อ่อน ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยหรืออาการระคายผิวต่าง ๆ แต่หากใช้แล้วสักผ่านไปสักสัปดาห์ยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปปรึกษาแพทย์

ยาสามัญ

แดดบ้านเรานี้เล่นเอาการซะใช่ย่อย โดยเราควรมองหาครีมกันแดดสูตรซิงค์ออกไซด์ที่มีค่าอย่างน้อย SPF 30 ที่มันป้องกันน้ำและเหงื่อได้ยาวราว 80 นาที และสามารถใช้เป็นยาสามัญได้บ่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องออกแดดเสมอไป  รวมไปถึงใช้ได้กับเด็กทารกได้เป็นอย่างดี  ขณะที่ยาแก้แพ้ก็เป็นอีกหนึ่งสามัญที่ควรมีไว้ประจำบ้าน เนื่องจากตอนตื่นนอนใหม่ ๆ หลายต่อหลายคนมักจะมีอาการระคายเคืองหนังตาหรือผิวหนังตามด้วยการจาม  สำหรับยาสามัญประเภทนี้ขอแนะนำให้เลือกชนิดที่ไม่ทำให้เราง่วงซึมเป็นเวลานาน

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น ลดน้ำหนักโดยคุมน้ำตาล อีกหนึ่งเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post