ข่าวสุขภาพอื่นๆ

รับประทาน ผงชูรส เสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงจริงหรือไม่

ผงชูรส Posted On
Posted By Narong Santisakul

ผงชูรส ถือได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสที่ทุกคนชอบนำมาใส่ลงไปในเมนูอาหารในทุกๆมื้อ บางท่านขาดไม่ได้เลยว่าที่จะไม่ใส่ผงชูรสลงไป จนบางครั้งหลายคนเมื่อจะทำอาหารเมนูใดก็ตาม สุขภาพดี หากไม่ใส่ผงชูรสก็คงชิมอาหารไม่ได้รสชาติ จึงมีหลายคนได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า ผงชูรสนี้จริงหรือไม่ที่ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วง วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูและหาคำตอบพร้อมๆกัน ว่าอาการผมร่วงมีสาเหตุหลักมาจากการรับประทานผลชูรสในปริมาณมากๆหรือไม่ เนื้อหาจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ผงชูรส

หาคำตอบ ผงชูรส มีผลทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่

จากการค้นคว้างานวิจัยต่างๆ จากการรับประทานผงชูรสในปริมาณมากๆ ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงจริงหรือไม่ ซึ่งทางนักวิจัยก็ยังไม่สามารถตอบได้อย่างแน่ชัดว่า สาเหตุของผมร่วงในปริมาณมากมีสาเหตุมาจากผงชูรสจริง และมีความสัมพันธ์กันหรือไม่อย่างไร แต่ที่ตอบท่านทุกคนได้ในวันนี้ก็คงจะเป็น ผลข้างเคียงจากการรับประทานผงชูรสในปริมาณมากๆ จะส่งผลให้มีอาการปากแห้ง มีอาการคอแห้ง มีอาการกระหายน้ำ และมีอาการลิ้นชา แต่อาการเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกๆคนเสมอไป

จะเกิดกับผู้ที่มีความไวต่อผงชูรสเท่านั้น เพราะผงชูรสเป็นเครื่องปรุง ที่ไม่มีสารอันตรายอยู่ในนั้น สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารได้ แต่ต้องจำกัดปริมาณในการใช้ ซึ่งต้องรับประทานในปริมาณเริ่มต้นที่ 0.3 ถึง 0.6 กรัมเท่านั้น เพราะในผงชูรสจะมีส่วนผสมของโซเดียมในปริมาณมาก จึงเป็นเหตุให้ต้องจำกัดปริมาณในการรับประทานต่อวัน หากรับประทานมากๆจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมาเช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคเบาหวาน โรคไขมัน โรคหลอดเลือดในสมอง โรคกระดูกเปาะ กระดูกพรุน และโรคอื่นๆอีกมากมาย

ผงชูรส

และนี่จึงเป็นคำตอบที่เราจะมาตอบคำถามทุกท่านซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีงานวิจัยมารับรองที่แน่ชัดว่าสาเหตุของอาการผมร่วงที่ผิดปกติ ส่งผลมาจากการรับประทานผงชูรสในปริมาณมาก แต่ผลข้างเคียงจากการรับประทานผงชูรสที่มากนั้นก็มีอยู่พอสมควร ดังนั้นหากคุณไม่อยากมีสุขภาพที่ไม่ดีควรที่จะจำกัดการรับประทานต่อวันตามที่เราได้ระบุไว้ 

Related Post