ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพจิตของคนในสังคมหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

สุขภาพจิต Posted On
Posted By Narong Santisakul

เชื่อว่าหลายคนเลยทีเดียวในตอนนี้ ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับ สุขภาพจิต รุมเร้า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิค 19 ทั้งเรื่องการทำงาน การเรียน การสร้างรายได้ หนี้สิน สุขภาพดี ทุกอย่างล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก บางคนตกงานตั้งแต่ที่เริ่มมีการแพร่ระบาด จนตอนนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะหางานทำได้ จากคนที่ไม่เคยมีหนี้สิน กลับกลายเป็นว่ามีหนี้สินเพิ่มมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว บางคนก็ประสบกับปัญหาในเรื่องของการลงทุน ล้มละลายและอีกมากมาย

สุขภาพจิต

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการยึดติดกับความคิดที่เกิดขึ้นด้วยคำว่า “ทำไมต้องเป็นแบบนี้”และแน่นอนว่าหลาย ๆท่านในที่นี้อาจจะเคยประสบกับคำ ๆนี้มาแล้ว บางคนก็ผ่านมาได้ด้วยการปล่อยวาง แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะปล่อยวางได้ในทันที แต่กับบางคนที่ปล่อยวางไม่ได้นั่นหมายถึงจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพจิต การจมอยู่กับสิ่งที่ผิดหวัง ความคิดที่คอยเอาแต่โทษตัวเอง โทษสิ่งรอบข้าง การคิดลบทุกอย่างถูกดึงลงมาให้อยู่ในจุดที่ต่ำที่สุด จนกลายเป็นปัญหาความเครียด และบางคนถึงขั้นกับคิดสิ้นเพื่อยุติทุกอย่างที่เกิดขึ้นด้วยชีวิตตนเอง 

การรับมือกับปัญหา สุขภาพจิต ที่เกิดขึ้นเพื่อให้เกิดผลดีกับตนเอง มีอะไรบ้าง 

  1. การกิน เชื่อว่าหลายคนเลยที่เมื่อเกิดความเครียดจะทานอาหารไม่ได้เลย ซึ่งนั่นกลายเป็นการทำร้ายร่างกายตนเองทางอ้อม ดังนั้นต่อให้เครียดอย่างไรก็ต้องทานอาหารให้เป็นเวลาและครบทุกมื้อ ครบทุกหมู่อาหาร เมื่อท้องอิ่มแล้วก็จะมีสติคิดหาทางออกได้
  2. พักผ่อน นอกจากกินไม่ได้แล้วยังนอนไม่หลับอีกด้วย ที่จริงการพักผ่อนเป็นการผ่อนคลายความรู้สึกได้ดีเลยทีเดียว เนื่องจากระหว่างที่เราหลับก็เท่ากับสมองได้หยุดพัก หยุดคิดเรื่องต่าง ๆไปได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง และเมื่อไหร่ที่กินอิ่มได้ก็ต้องหลับให้ได้เช่นกัน
  3. การเข้าสังคม เพียงแค่พบเจอกับคนในครอบครัวก็ถือว่าเข้าสังคมไม่จำเป็นจะต้องไปเจอคนอื่น ๆในงานเลี้ยงหรืออะไร การได้พูดคุยกับคนในครอบครัวแทนการเก็บตัวอยู่คนเดียว ก็ช่วยให้ลืมความคิดที่มีอยู่ไปได้เช่นกัน
  4. หากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อไม่ให้ตนเองนั้นคิดมาก เช่นออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว บางครั้งการได้ทำอะไรแบบนี้ก็ช่วยลดปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตได้เช่นกัน เพราะในขณะที่เรากำลังทำกิจกรรมเหล่านั้นเราก็จะโฟกัสอยู่กับสิ่งที่ทำนั่นเอง
สุขภาพจิต

นอกจากนี้ในการรับมือกับปัญหาสุขภาพจิตที่กำลังเกิดขึ้นนั้นมีอีกอย่างที่จะต้องทำ นั่นคือการปรับเปลี่ยนความคิด หรือทัศนคติของตนเอง ในเมื่อเรารู้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาดีได้ในขณะนั้น ก็ต้องตั้งสติพยายามทำใจให้เย็นลง แล้วมองสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ จากนั้นก็ค่อย ๆคิดทบทวนอีกครั้งแล้วหลังจากนั้น เราก็จะสามารถมองเห็นอีกด้านของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยความคิดใหม่และทัศนคติใหม่ได้ซึ่งนั่นจะทำให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นตามลำดับ   

Related Post