ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สิ่งเร้าที่ส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ผู้ป่วย โรคหอบหืด อาการกําเริบ 

โรคหอบหืด Posted On
Posted By Narong Santisakul

โรคหอบหืด ถือได้ว่าเป็นรูปทางระบบหายใจที่ผู้ป่วยควรดูแลตนเองให้ดี จัดอยู่ใน 7 กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนผู้ป่วยโรคหอบหืดต้องพึงระวังตนเองให้มาก ดูแลตนเองให้ดี เพราะสิ่งต่างๆจะเป็นตัวกระตุ้นให้อาการของท่านกำเริบขึ้นมาได้ ในบางรายเมื่ออาการกำเริบอาจส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตก็ได้ สุขภาพดี ดังนั้นควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะส่งผลต่อร่างกาย ที่จะเกิดความรุนแรงต่อโรค วันนี้เรามีความรู้เรื่องสิ่งกระตุ้นให้อาการของโรคหอบหืดกําเริบมาเล่าสู่ท่านฟัง จะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านเองอย่างไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลย

โรคหอบหืด

สาเหตุที่ทำให้ โรคหอบหืด อาการกำเริบ

โรคหอบหืดจัดเป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อ แต่เป็นโรคที่มีความอันตรายต่อร่างกายของเรามาก เป็นรูปที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ ทำให้หลายคนจึงต้องพึงระวังตนเองหากมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบหืด วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูสิ่งกระตุ้นที่ส่งผลให้ร่างกายมีอาการกำเริบ จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 1. มลพิษทางอากาศ 
 2. อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย
 3. เชื้อโรคต่างๆ
 4. ฝุ่นหรือไรฝุ่น
 5. แมลงสาบ
 6. เกสรของพืช และดอกไม้
 7. น้ำหอมที่มีกลิ่นฉุน หรือมีกลิ่นแรงจนเกินไป
 8. สารเคมีต่างๆ
 9. ขนจากสัตว์เลี้ยง

วิธีการป้องกันต่อสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการกำเริบ

เมื่อผู้ป่วยโรคหอบหืด มีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด มีอาการเหนื่อยหอบตามร่างกาย ไอบ่อยครั้ง เวลาหายใจจะได้ยินเสียงหวีด หากเกิดอาการเหล่านี้ควรให้รีบไปพบแพทย์ทันที และหากท่านไม่อยากให้เกิดอาการกำเริบเรามีวิธีป้องกันที่จะมาแนะนำให้ท่านได้นำไปปฏิบัติตาม จะเป็นวิธีที่สามารถใช้ได้ผลเพียงใดนั้นไปดูเลย

 1. มันทำความสะอาดบริเวณบ้าน โดยเฉพาะห้องนอน ที่นอน ทำความสะอาดไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะ พร้อมทั้งอุปกรณ์พัดลม เครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ ที่เป็นจุดเกิดฝุ่นได้ง่าย 
 2. ไม่ทำให้บริเวณบ้าน หรือภายในห้องเกิดการอับชื้น ควรมีการเปิดหน้าต่างให้อากาศระบายถ่ายเทสะดวก 
 3. ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เกิดกรดไหลย้อน ส่งผลให้อาการกำเริบได้
 4. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ
 5. มันรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของตนเอง
 6. ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับโรคหอบหืด เผื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง 
โรคหอบหืด

สิ่งกระตุ้นอาการกำเริบของโรคหอบหืดที่เรานำมาให้ท่านได้รู้จัก เป็นวิธีการที่จะสามารถช่วยท่านได้เป็นอย่างดี จะทำให้ท่านพึงระวังตนเอง สังเกตอาการของตนเองได้ พร้อมทั้งรู้จักวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการกำเริบ หากสามารถทำตามที่เราได้กล่าวมาข้างต้นได้ รับรองว่าจะเป็นวิธีการดูแลตนเองที่ดีต่อสุขภาพของท่านอย่างแน่นอน 

Related Post