ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การกินโปรตีนสำหรับเพิ่มกล้ามเนื้อต้องควบคู่ไปกับการดูแล สุขภาพ

สุขภาพ Posted On
Posted By Narong Santisakul

ถ้าหากว่าเป็นคนที่ชอบการออกกำลังกาย เข้าฟิตเนสสร้างกล้ามเนื้ออยู่แล้ว น่าจะรู้ดีว่าโปรตีนเป็นอาหารที่สำคัญมาก สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งโปรตีนนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในเนื้อสัตว์ มีทั้งโปรตีนธรรมชาติ อย่างนมถั่วเหลืองหรือจากพืชพันธุ์ต่างๆก็มีโปรตีนเช่นเดียวกัน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็นเนื้อไก่ สุขภาพดี โดยเฉพาะส่วนอกไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุด รวมไปถึงราคาถูกมากที่สุดแต่การกินมันมากเกินไปก็สร้างผลเสียต่อ สุขภาพ ได้ ถ้าหากว่าไม่มีการควบคุมดูแลในเรื่องสารอาหารการกินให้ดี 

สุขภาพ

การกินโปรตีนสำหรับเพิ่มกล้ามเนื้อมีทางเลือกไหนบ้างเพื่อทำให้ไม่มีผลเสียต่อ สุขภาพ

การกินโปรตีนมันก็มีหลายทางเลือก ที่ได้รับความนิยมก็เป็นโปรตีนที่สำเร็จรูป อย่างเวย์โปรตีน ซึ่งก็ถือได้ว่าได้รับความนิยมและเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สะดวกมากๆ และไม่ได้เป็นผลเสียต่อสุขภาพอีกต่างหาก เพราะเวย์โปรตีนนั้นก็เป็นการสกัดเอาเฉพาะโปรตีนที่ได้ทั้งจากสัตว์รวมไปถึงจากธรรมชาติอย่างพืช 

ซึ่งถ้าหากว่าคนเล่นกล้ามมีอาการแพ้อาหารประเภทไหน ก็แนะนำว่าควรที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อทำให้สุขภาพนั้นไม่เสียหาย อย่างเช่นคนที่มีอาการแพ้นมวัว การกินเวย์โปรตีนที่ผลิตจากนมวัวนั้นก็คงไม่เหมาะสม สามารถเลือกเวย์โปรตีนที่ผลิตจากนมถั่วเหลืองได้

และการกินโปรตีนมากเกินไปมันก็จะส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเรื่องสำคัญคือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เรากินโปรตีนมากเป็นพิเศษในทุกวัน ร่างกายคนเราอาจจะไม่มีเรี่ยวแรงหรือกระเพาะไปกินอาหารประเภทอื่นๆเข้าไปอีกได้

สุขภาพ

ดังนั้นตัวเลือกที่มีส่วนช่วยมากที่จะทำให้สุขภาพของคนออกกำลังกายสร้างกล้ามยังคงดีเช่นเดิม ก็คือการกินวิตามินเสริมชดเชยในส่วนของอาหารประเภทอื่นๆ ที่เราอาจจะกินเข้าไปไม่ไหว หลังจากที่ต้องกินอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปเป็นจำนวนมากแล้ว การกินผักหรือผลไม้มันจะกลายเป็นเรื่องยากไปเลย ดังนั้น การกินวิตามินเสริมช่วย ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นได้สารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน 

Related Post